Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng có cùng nguyên nhân do thợ hàn bất cẩn, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi vì sao tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn?

Han xi tiem an nguy co chay no cao - Anh 1

Ngày 29-7 vừa qua, tại xưởng sản xuất bánh kẹo ở xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy lớn làm tám người chết, hai người bị thương nặng. Cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân là do thợ hàn làm muội hàn bắn vào các thùng xốp gây cháy. Như vậy, tính từ vụ cháy tại Trung tâm thương mại quốc tế ITC (đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP Hồ Chí Minh) xảy ra ngày 29-10-2002, làm 60 người chết, 70 người bị thương, thiệt hại hơn 32 tỷ đồng, gây chấn động dư luận cả nước, đến nay đã có thêm hàng chục vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, đều có cùng một nguyên nhân do thợ hàn không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, để tia lửa hàn bắn vào các vật liệu dễ cháy nổ. Điển hình như: Vụ cháy tại xưởng may gia công mũ, giày tại xã Tân Dân (An Lão, TP Hải Phòng) ngày 29-11-2011, làm 13 người chết, 25 người bị bỏng nặng; vụ cháy xảy ra tại quán ba Zone 9, đường Trần Thánh Tông (Hà Nội), ngày 19-11-2013, cướp đi sinh mạng sáu người, làm sáu người khác bị thương; vụ cháy xảy ra tại quán ka-ra-ô-kê, đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 1-11-2016, làm 13 người chết...

Ngày 2-8 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Kiều Tiến Vinh, 31 tuổi, ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) là người thực hiện việc hàn xì tại xưởng sản xuất bánh kẹo xã Đức Thượng, gây cháy. Cơ quan điều tra bước đầu xác định, Kiều Tiến Vinh không có chứng chỉ về hàn điện, chưa huấn luyện về an toàn lao động, chưa cấp thẻ bảo hộ lao động, không có biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

Cái giá phải trả cho hành vi cẩu thả, không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ của những người thợ hàn nêu trên là quá đắt. Nhưng vì sao tình trạng này vẫn tiếp diễn?

Phó cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) Nguyễn Anh Thơ thừa nhận một thực tế là phần lớn thợ hàn làm việc tại các cơ sở sản xuất, cơ sở gia công cơ khí nhỏ, hộ gia đình, lao động tự do không được đào tạo căn bản, trong khi hàn xì là công việc nguy hiểm cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Thợ hàn phải bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn tối thiểu như: Trong độ tuổi lao động, đủ sức khỏe, được cấp chứng chỉ đã qua đào tạo nghề hàn, được huấn luyện và cấp thẻ về bảo hộ lao động, được trang bị đầy đủ phương tiện an toàn lao động. Nội dung học đầu tiên ở các trường dạy nghề là giảng dạy về an toàn lao động, sử dụng trang, thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động, an toàn điện, an toàn môi trường làm việc.

Thế nhưng, do không học qua trường lớp đào tạo căn bản, phần lớn thợ hàn không có kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Với môi trường lao động tự do, việc thi công các công trình xây dựng khu vực dân cư ít bị các cơ quan chức năng giám sát, họ lại càng chủ quan hơn. Nguyên nhân chủ yếu các vụ cháy thời gian qua là do thợ hàn không nắm vững kỹ thuật, không bảo đảm các yếu tố an toàn lao động, khi sự cố xảy ra thì hoảng sợ bỏ chạy, không có biện pháp chữa cháy.

Theo PGS, TS Nguyễn An Lương, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động Việt Nam, các cơ quan chức năng cần có quy định bắt buộc tất cả thợ hàn phải qua đào tạo nghề và huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, chỉ được hành nghề khi có chứng chỉ nghề và thẻ an toàn lao động. Luật Vệ sinh an toàn lao động đã quy định, người lao động phải bảo đảm các yếu tố an toàn, vệ sinh lao động cho bản thân và cho mọi người.

Nếu những người thợ hàn không bắt buộc phải qua đào tạo thì rất có thể sẽ còn nhiều vụ cháy nổ xảy ra.

Phó cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB và XH) Nguyễn Anh Thơ cũng cho rằng, nghề thợ hàn cần được đào tạo căn bản. Bên cạnh đó, cần bắt buộc các cơ sở hàn xì phải trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh lao động và phòng cháy, chữa cháy cho người lao động. Quá trình thi công hàn phải bảo đảm các điều kiện an toàn cho bản thân, cho người khác.

Các cơ quan chức năng cần sớm siết chặt quản lý, có quy định đào tạo bắt buộc đối với những nghề có nguy cơ cao mất an toàn lao động. Quá trình thi công, nâng cấp, sửa chữa nhà xưởng, khu vui chơi, trung tâm thương mại và những nơi đông người nhất thiết phải có sự giám sát của cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn tính mạng con người cũng như tài sản.

“Tất cả thợ hàn cần phải qua đào tạo nghề và huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, thợ hàn chỉ được hành nghề khi có chứng chỉ nghề và thẻ an toàn lao động”.

PGS, TS Nguyễn An Lương Nguyên Phó Chủ tịch

Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

“Những vụ cháy nổ xảy ra do hàn thì trách nhiệm chính thuộc về người lao động và chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, còn có phần trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công”.

LÊ HUY (Phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

“Hiện nay, người lao động nào cũng có thể hành nghề hàn xì, mà phần lớn trong số đó không được đào tạo qua trường lớp. Nếu không có biện pháp quản lý nhóm lao động này thì nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ vẫn rất cao”.

ĐẶNG THĂNG LONG (Phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội)