Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này, Trung Quốc và Nhật Bản ngày 11/3 tiến hành cuộc gặp cấp thứ trưởng ngoại giao tại Seoul, tạo đà cho hội nghị ngoại trưởng ba nước dự kiến diễn ra vào cuối tháng Ba này.

Han-Trung-Nhat sap tien hanh dam phan cap thu truong - Anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama (trái), Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-soo (giữa) và người đồng cấp Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua)

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-soo phụ trách các vấn đề chính trị dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân và người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama sau đó trong ngày, để thảo luận về cách thức khôi phục sự hợp tác ba bên giữa lúc Tokyo đã làm dấy lên các cuộc tranh cãi về lịch sử trong khu vực.

Bộ này cho biết Thứ trưởng Lee cũng sẽ có cuộc gặp riêng với ông Lưu Chấn Dân và ông Sugiyama trước khi diễn ra cuộc đàm phán ba bên.

Cuộc gặp ba bên này, lần đầu tiên kể từ tháng Chín năm ngoái, là bước chuẩn bị hướng tới cuộc đàm phán sắp tới giữa các ngoại trưởng ba nước mà có thể diễn ra vào ngày 21 và 22/3 tại Seoul.

Việc tổ chức hội nghị ngoại trưởng Hàn-Trung-Nhật nhằm tăng thêm động lực cho sự hợp tác ba bên trong bối cảnh các quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Trung Quốc với Nhật Bản vẫn căng thẳng do những tranh cãi về lịch sử và lãnh thổ./.