VOV.VN - Cuộc họp 3 bên này là bước chuẩn bị nhằm hướng tới các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng các nước dự kiến diễn ra vào ngày 21 và 22/3.

Ngày 11/3, Bộ Ngoại giao của Seoul cho biết, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp giữa các nhà ngoại giao cấp cao 3 nước ở Seoul .

Cuộc họp 3 bên này là bước chuẩn bị nhằm hướng tới các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng các nước dự kiến diễn ra vào ngày 21 và 22/3.

“Nô lệ tình dục” thời chiến là vấn đề căng thẳng trong quan hệ Nhật, Hàn - Ảnh: AP

Nội dung cuộc họp là thảo luận về việc khôi phục hợp tác giữa 3 nước Hàn- Trung- Nhật. Hiện vướng mắc trong quan hệ giữa 3 nước là do các vấn đề về tranh chấp lãnh thổ và lịch sử.

Seoul đã nhiều lần phản đối việc Tokyo phủ nhận sự liên quan trong “vấn đề nô lệ tình dục” thời kỳ Thế chiến 2. Còn về phía Trung Quốc- Nhật Bản vẫn còn căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Sensaku/Điếu Ngư.

Kể từ tháng 4/2012, do những căng thẳng nói trên, cuộc gặp Ngoại trưởng giữa 3 nước vẫn chưa thể tổ chức.

Trong một hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Myanmar vào tháng 11/2014, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ hy vọng có thể gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một hội nghị thượng đỉnh ba bên sau cuộc họp của các Ngoại trưởng 3 nước trong tương lai gần./.