Hai miền Triều Tiên đã kết thúc cuộc gặp cấp cao đầu tiên trong vòng 7 năm qua mà không đạt được tiến bộ đáng kể nào, chủ yếu do hai bên còn bất đồng xung quanh cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong thời gian tới.

Hãng tin Yonhap ngày 13/2 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã đề nghị Hàn Quốc trì hoãn cuộc tập trận cho đến sau khi kết thúc cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên dự kiến diễn ra từ 20 – 25/2 tới, tuy nhiên Hàn Quốc đã từ chối đề nghị trên và cho rằng không nên gắn cuộc đoàn tụ trên với cuộc tập trận. Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán là bước đầu tiên hướng tới cải thiện quan hệ liên Triều.

Trước đó, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ 24/2 đến đầu tháng Tư tới vì cho rằng đó là cuộc diễn tập để chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân chống lại nước này.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ nhiều lần khẳng định đây chỉ là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và sẽ tiếp tục tiến hành như dự định.

Tuần trước, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) từ ngày 20-25/2 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang ở biên giới Triều Tiên.

Trong khi đó, lực lượng Mỹ - Hàn sẽ tiến hành cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non" từ ngày 24/2 đến 18/4.

Phạm Duy