Lãnh đạo chính đảng đối lập của Hàn Quốc ngày 21.11 cho biết sẽ tìm cách để Quốc hội nước này xem xét luận tội nữ Tổng thống Park Geun-hye, sau khi các công tố viên xác định bà Park là nghi can trong một vụ bê bối chính trị làm chấn động Hàn Quốc.

Han Quoc xem xet viec luan toi nu Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye (phải) và lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính Choo Mi-ae trong một cuộc gặp hồi tháng 9 năm ngoái.

Chủ tịch đảng Dân chủ Choo Mi-ae ngày 21.11 cho biết, đảng của bà sẽ ngay lập tức xem xét thời điểm và cách thức để tiến hành luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của đảng Dân chủ, bà Choo Mi-ae cũng cho biết, mặc dù đảng của bà đang tìm cách đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống, nhưng cách tốt nhất vì lợi ích chung của quốc gia thì nữ Tổng thống nên tự nguyện từ chức.

"Bà Park phải từ chức. Quan điểm hiện nay là chúng tôi sẽ xem xét luận tội bà Park và chuẩn bị xây dựng một nội các lâm thời vào thời điểm thích hợp", bà Choo nói.

Tuyên bố của bà Choo Mi-ae đưa ra chỉ 1 ngày sau khi đảng Dân chủ của bà kêu gọi các đảng đối lập nhỏ hơn thảo luận việc thúc đẩy quá trình luận tội tổng thống Park Geun-hye.

Ban đầu, các đảng đối lập tỏ ra ngần ngại trong việc luận tội bà Park Geun-hye do lo ngại rằng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian và sẽ có tác dụng ngược nếu Tòa án Hiến pháp bác bỏ việc này.

"Chúng tôi sẽ thảo luận về cách gạt bà Park ra khỏi vũ đài chính trị trong thời gian tới, trong một số phương án có cả luận tội", ông Woo Sang-ho một lãnh đạo của đảng Dân chủ nói.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về việc luận tội đã được xúc tiến sau khi cơ quan công tố chỉ ra rằng Tổng thống Park có vai trò trong nhiều vụ việc liên quan đến người bạn thân và hai cựu trợ lý của bà.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thì đưa ra tuyên bố là sẽ cố giải quyết các mâu thuẫn hiện nay thông qua đối thoại.

Nếu bị luận tội và buộc phải từ chức, Hàn Quốc sẽ mất 60 ngày để thực hiện cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Thiên Hà