Hải quân Hàn Quốc sẽ xây dựng một căn cứ hiện đại trên đảo tiền tiêu để tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ cư dân địa phương gần biên giới tranh chấp với Triều Tiên trên biển Hoàng Hải.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 26.6 dẫn lời các quan chức cho biết, lãnh đạo thành phố Incheon đã phê duyệt dự án xây căn cứ hải quân với diện tích 24.000m2 trên đảo Baengnyeong, nằm ngay gần phía nam đường biên giới trên biển với Triều Tiên. Hòn đảo này thuộc thẩm quyền quản lý của Incheon. Hải quân Hàn Quốc đã đề nghị chính quyền Incheon bật đèn xanh cho dự án này vào tháng 11 năm ngoái.

Kế hoạch xây dựng bao gồm cầu cảng cho tàu thuyền hải quân và những cơ sở khác trên mặt đất. Cơ quan xây dựng quốc phòng - trực thuộc Bộ Quốc phòng - sẽ giám sát xây dựng, dự kiến bắt đầu khởi công vào cuối tháng này và hoàn thành vào cuối năm 2014, với kinh phí khoảng 42,5 tỉ won (36,6 triệu USD).

Theo các quan chức, căn cứ mới gồm các doanh trại và một khu vực huấn luyện đủ chỗ cho khoảng 100 binh sĩ.

Đảo Baengnyeong nằm ngay phía nam đường giới hạn phía bắc (NLL) - biên giới biển do Liên Hợp Quốc vạch ra sau chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Triều Tiên không chấp nhận đường biên giới này và cho rằng nó cần được vẽ lại xa hơn về phía nam. Vùng biển gần NLL là nơi chứng kiến các cuộc đụng độ hải quân gây chết người và những hành động khiêu khích vũ trang của Triều Tiên.

Đáp trả, Hàn Quốc bổ sung tên lửa cho những đơn vị đang tác chiến tại cả hai đảo Yeonpyeong và Baengnyeong, đồng thời còn thiết lập thêm bộ chỉ huy quân sự các đảo tây bắc, trực thuộc thủy quân lục chiến.

Trong một diễn biến khác, hôm qua tại Seoul, Đại sứ Nga Grigory Logvinov - Phó trưởng đoàn đàm phán hạt nhân - đã có cuộc thảo luận với ông Lim Sung-nam - Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc và ông Cho Hyung-dong - người phụ trách các vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Các phái viên đã thảo luận “đầy đủ tình hình Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của nước này”.

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 4, Hàn Quốc cho rằng sẽ khó nối lại được vòng đàm phán 6 bên trong năm nay, bởi cả Hàn Quốc và Mỹ đều tiến hành bầu cử tổng thống.