Người biểu tình Hàn Quốc mang theo biểu ngữ miêu tả Tổng thống Park Geun-hyelà “con rối” của bà Choi Soon-sil. Ảnh: AP

(Cadn.com.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đứng trước nguy cơ “thanh bại danh liệt” do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân thiết lâu năm Choi Soon-sil – nhân vật bị cáo buộc giật dây bà chủ Nhà Xanh để thao túng chính trường.

Làn sóng giận dữ tiếp tục bao phủ khắp nền chính trị Hàn Quốc khi các công tố viên ngày 1-11 bắt giữ bà Choi Soon-sil với các cáo buộc lạm dụng mối quan hệ với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để can thiệp vào các vấn đề quốc gia bằng cách tiếp cận thông tin tuyệt mật và kiếm lợi cho cá nhân từ các quỹ phi lợi nhuận.

Han Quoc van quay cuong trong be boi chinh tri - Anh 1

Người dân nổi giận

Ngày 1-11, một người đàn ông Hàn Quốc đâm sầm xe ủi vào cổng tòa nhà chính phủ gần nơi các công tố viên đang thẩm vấn bà Choi – nhân vật tâm điểm của vụ bê bối đang khiến chính trường nước này chao đảo.

Hôm 31-10, bà Choi – nhân vật người biểu tình gọi là “bà đồng” – đã xin lỗi và thừa nhận phạm “tội lỗi đáng chết”. Và người lái máy ủi trên cho biết, ông hành động như vậy là để “giúp bà ấy được chết”. Tất nhiên, người lái máy ủi đã bị bắt giữ, tuy nhiên, vụ tấn công này cho thấy làn sóng giận dữ điên cuồng ở Hàn Quốc do vụ bê bối chính trị này.

Bà Choi bị bắt giữ vào đêm 31-10 chỉ vài giờ sau khi đến văn phòng công tố ở Seoul để trả lời các câu hỏi. Hôm 1-11, các công tố viên tiếp tục mở rộng cuộc điều tra, thu thập tài liệu tài chính liên quan đến bà Choi từ các ngân hàng địa phương. Theo các cáo buộc, bên cạnh việc được quyền tiếp cận bản dự thảo phát biểu của tổng thống và các tài liệu mật, “bà đồng” này còn bị cáo buộc nhận ưu đãi từ các ngân hàng trong nước về các khoản vay và các giao dịch tài chính khác. Các công tố viên cũng cố gắng xác định phạm vi ảnh hưởng của bà Choi và liệu bà đã được tiếp cận tài liệu mật như thế nào.

Bà Choi, con gái của lãnh đạo một giáo phái tôn giáo, có mối quan hệ thân thiết trong hơn 40 năm qua với Tổng thống Park. Bà Choi thậm chí được đặc quyền ra vào Nhà Xanh mà không bị kiểm tra an ninh kể từ khi Tổng thống Park lên nắm quyền hồi tháng 2-2013.

Tổng thống Park nguy cơ “thanh bại danh liệt”

Tuần trước, trong bối cảnh bùng lên những tin đồn quanh vụ bê bối này, Tổng thống Park đã thừa nhận đưa cho người bạn thân này một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời xin lỗi vì khiến người dân lo lắng.

Việc cả hai nhân vật trung tâm trong vụ bê bối này đã lên tiếng xin lỗi không thể khiến chính trường tạm yên. Bản thân Tổng thống Park đứng trước khả năng buộc phải từ chức và thậm chí có nguy cơ bị luận tội. Cũng đã có nhiều lời kêu gọi điều tra Tổng thống Park, nhưng hiện vẫn chưa biết liệu Nhà Xanh có cho phép trực tiếp thẩm vấn bà Park hay không (nguyên thủ quốc gia Hàn Quốc có quyền miễn trừ).

Tổng thống Park cũng bị giới lãnh đạo đảng Saenuri cầm quyền “bỏ rơi”. Lãnh đạo đảng này đã bàn đến việc liên minh với phe đối lập để lập một nội các trung lập – vấn đề chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hàn Quốc. Nếu kế hoạch này trở thành hiện thực, bà Park sẽ không còn quyền lực trong tay để thi hành các chính sách và sẽ trở thành “tổng thống vịt què” cho đến khi hết nhiệm kỳ vào tháng 2-2018.

Trước tình hình diễn biến ngày càng căng thẳng, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 1-11 kêu gọi mọi người bình tĩnh. Nước này cũng đã chỉ thị cho các phái bộ ở nước ngoài xoa dịu mối lo ngại tại các nước sở tại về vụ bê bối chính trị nghiêm trọng lần này. Tổng thống Park hôm 30-10 cũng đã sa thải một số phụ tá thân cận nhất trong nỗ lực xoa dịu sự bất bình ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, bà chủ Nhà Xanh cần phải làm nhiều hơn thế nữa mới hy vọng xoa dịu dư luận đang bùng nổ vì vụ bê bối chưa từng có tiền lệ này.

Khả Anh