Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có vai trò ”đáng kể” trong bê bối của bà Choi Son-sil (còn gọi là bê bối Choigate), các công tố viên nước này kết luận.

Đây là tuyên bố của các công tố viên Hàn Quốc trong cuộc điều tra tham nhũng bà Choi Soon-sil ”người bạn” lâu năm của Tổng thống cùng hai người thân cận khác.

Theo đó, Công tố trưởng Lee Young-ryeol khẳng định, bà Park có vai trò "đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt..

Han Quoc: Tong thong co vai tro 'dang ke' trong be boi Choigate - Anh 1

Bà Choi Son-sil, người bạn gần 40 năm của Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc lợi dụng hai quỹ nhà nước để tham nhũng, trục lợi từ các tập đoàn lớn, dựa trên mối quan hệ thân cận với chủ nhân Nhà Xanh. Kể từ khi bê bối này vỡ lở, tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống còn 5% dù bà đã công khai xin lỗi 2 lần trên sóng truyền quốc gia. Làn sóng kêu gọi bà từ nhiệm cũng chưa hạ nhiệt.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chưa bình luận gì về việc này. Tổng thống Hàn Quốc đã cam kết hợp tác điều tra, nhưng lại phản đối kế hoạch thẩm vấn vào tuần trước. Quốc hội nước này đã thông qua một dự luật chỉ định công tố viên đặc biệt để xử lý vụ việc.

Các cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ nhiệm trên đường phố Hàn Quốc đã kéo dài sang tuần thứ 4 kể từ khi bê bối ”bạn thân” bà tham gia chính trường, vỡ lở. Công tố Lee cho biết, bà Park sẽ sớm bị thẩm vấn.

Tin tức này đã khiến người dân Hàn Quốc thêm phẫn nộ. Đây là đợt biểu tình lớn nhất tại đây kể từ những năm 1980. Chỉ trong cuối tuần này, khoảng 500.000 người đã tập trung tại thủ đô Seoul để thắp nến phản đối.