Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc ngày 3.8 thông báo bộ này đang xem xét nhiều biện pháp như cấm sử dụng ứng dụng gửi tin nhắn để giao việc cho nhân viên sau giờ làm việc.

Han Quoc tinh chuyen cam sep nhan tin cong viec cho nhan vien sau gio lam - Anh 1

Các lao động ở Hàn Quốc được cho là trải qua trung bình hơn 11 giờ/tuần kiểm tra các thiết bị liên lạc và điện tử trong thời gian nghỉ

Động thái trên được đưa ra giữa lúc có làn sóng chỉ trích rằng văn hóa luôn sẵn sàng trên mạng nhờ vào các thiết bị kỹ thuật số ở Hàn Quốc đã khiến các nhân viên mệt mỏi, mất ngủ, kiệt sức và trầm cảm, theo tờ The Korea Times.

Theo dữ liệu từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc hồi năm ngoái, các lao động trải qua trung bình hơn 11 giờ/tuần kiểm tra các thiết bị liên lạc và điện tử trong thời gian nghỉ.

Ngoài ra, hơn 74% lao động được khảo sát cho hay họ nhận lệnh liên quan công việc sau khi giờ làm việc chính thức kết thúc và khoảng 60% nói rằng họ cực kỳ căng thẳng vì điều này.

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đang nghiên cứu những cách cải thiện “quyền không kết nối” của lao động nhằm đảm bảo họ có sự nghỉ ngơi đầy đủ sau giờ làm việc.

Cụ thể, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đang xem xét một mục của luật việc làm mà theo đó các công ty với trên 50 nhân viên phải thương lượng với người lao động về quyền phớt lờ bất kỳ nỗ lực liên lạc của người chủ thông qua gọi điện, gửi tin nhắn và thư điện tử.

Văn Khoa