Ông Ahn Jong-beom bị cáo buộc tiếp tay cho bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống để gây sức ép với các doanh nghiệp.

Reuters ngày 3/11 dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Yonhap cho biết, các công tố viên Hàn Quốc đã tạm giữ khẩn cấp một cựu thư ký cấp cao đồng thời cũng là một người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Han Quoc tam giu cuu thu ky cap cao cua Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Ông Ahn Jong-beom bị tạm giữ vì cáo buộc tiếp tay cho bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống để gây sức ép với các doanh nghiệp.

Ông Ahn Jong-beom bị tạm giữ với cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc quyên góp quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Theo luật pháp Hàn Quốc, lệnh tạm giữ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và phía công tố vẫn cần có lệnh chính thức bắt giữ ông Ahn. Theo cơ quan công tố, lệnh tạm giữ được đưa ra vài giờ sau khi ông Ahn được triệu tập đến Văn phòng Công tố nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan.

Ông Ahn từng là cố vấn cấp cao về phối hợp chính sách của Tổng thống Hàn Quốc nhưng đã từ chức hôm 30/10 trong bối cảnh bà Park vướng vào bê bối tiết lộ những thông tin mật cho người bạn thân Choi Soon-sil.

Ông Ahn Jong-beom bị tình nghi tiếp tay cho bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn và buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Hiện cựu thư ký Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Park Geun-hye tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn Nhân dân.

Tuy nhiên, quyết định này đã bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc lên tiếng phản đối do không có sự tham vấn trước, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil và Tổng thống Park Geun-hye vẫn chưa sáng tỏ.

Trả lời phỏng vấn của báo giới bên ngoài văn phòng công tố, ông Ahn nói rằng, ông sẽ chịu trách nhiệm vì hành động của mình nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết./.

Hùng Cường/VOV.VN