Ngày 20/6, tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung tái khẳng định chính sách của Seoul kết hợp 2 biện pháp đối thoại và gây áp lực đối với Triều Tiên.

Han Quoc tai khang dinh chinh sach doi voi Trieu Tien - Anh 1

Tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung. Ảnh: Yonhap

Trả lời họp báo, Bộ trưởng Chun Hae-sung cho biết Hàn Quốc sẽ đáp trả cứng rắn các hành động được cho là mang tính khiêu khích của Triều Tiên và thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Chun Hae-sung đồng thời nhấn mạnh Seoul sẽ có các bước đi "thận trọng" do nước này không muốn các mối quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng.

Phát biểu của tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên hiện vẫn chưa phản hồi về đề nghị đối thoại liên Triều của Seoul. Hồi tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố Seoul sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng về hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên nếu Triều Tiên ngừng tiến hành các hành động khiêu khích. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Moon Jae-in nêu điều kiện đàm phán liên Triều kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng trước.

Hàn Quốc vẫn thể hiện quyết tâm nối lại các hoạt động giao lưu dân sự giữa hai miền Triều Tiên trong một phạm vi không gây phương hại đến các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của các tổ chức dân sự Hàn Quốc để bày tỏ phản đối việc Seoul ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc.

TTXVN/Tin Tức