Ngày 11/10, Cơ quan Bảo vệ Bờ biển của Hàn Quốc thông báo, sẵn sàng dùng vũ khí với tàu đánh cá Trung Quốc nếu đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.

Han Quoc san sang dung vu khi tri tau ca Trung Quoc - Anh 1

Hàn Quốc tuyên bố trừng phạt mạnh tay tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc

Quyết định trên được đưa ra sau khi các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc họp khẩn đầu giờ sáng cùng ngày tại trụ sở chính phủ ở Seoul. Giới chức Seoul thống nhất sẽ mạnh tay đối phó các hoạt động vi phạm pháp luật của tàu đánh cá Trung Quốc.

Theo đó, Cơ quan Bảo vệ bờ biển sẽ truy đuổi các tàu xâm phạm vùng biển , hoạt động trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc. Trong trường hợp, thủy thủ đoàn Trung Quốc không ngăn tàu, ra lệnh đâm tàu của đội bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thì thủy thủ đoàn đó có thể bị bắt giữ.

Quan trọng nhất, Hàn Quốc sẽ sử dụng vũ lực và vũ khí bao gồm vòi rồng, vũ khí trang bị trên tàu, vũ khí nhỏ chống lại các tàu thuyền và thủy thủ đoàn sử dụng bạo lực can thiệp vào việc thi hành công vụ của cơ quan bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. Mặc dù việc sử dụng vũ khí dựa trên cơ sở luật pháp nhưng trước nay các cơ quan thực thi pháp luật Hàn Quốc đều hạn chế sử dụng, ngay cả súng lục.

Hơn nữa, về dài hạn, Cơ quan Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cũng phác thảo kế hoạch tăng cường số lượng tàu tuần tra và tổ chức chiến dịch trừng trị thẳng tay cùng Hải quân và các cơ quan chính phủ liên quan khác trong tháng này nếu tàu thuyền Trung Quốc tiếp tục thực hiện hoạt động đánh bắt trái phép.

Kế hoạch mạnh tay trên được đưa ra vài ngày sau khi một tàu bảo vệ bở biển 4,5 tấn của Hàn Quốc bị chìm trong chiến dịch truy bắt tàu cá bất hợp pháp trên Biển Vàng do bị một tàu đánh cá 100 tấn của Trung Quốc cố tình đâm từ phía sau. Trong quá trình sự việc diễn ra, giới chức Bảo vệ bờ biển đã nổ súng cảnh báo tàu Trung Quốc.

Mặc dù không ai bị thương nhưng các chuyên gia cho biết sự việc cho thấy thái độ coi thường pháp luật trắng trợn từ phía ngư dân Trung Quốc. Theo Yonhap, số lượng tàu thuyền Trung Quốc xuất hiện ở khu vực Đường Giới hạn phía Bắc trên Biển vàng ngày càng tăng. Từ 53.359 vụ trong năm 2012 lên 95.064 vụ trong năm 2014 và gần 100.000 vụ vào năm ngoái. Đến tháng 9 năm nay, tổng cộng có tới 50.022 vụ và sẽ còn tăng cao hơn trong mùa đông.

Trang Trần (Theo Yonhap)