Sự kiện tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc hôm 7/10 đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn “xứ sở kim chi”. Lời cảnh báo nghiêm khắc đối với tàu cá Trung Quốc cũng được đưa ra.

Han Quoc phat canh cao “lanh nguoi” doi voi tau ca Trung Quoc - Anh 1

Ảnh minh họa: VCG

Sau sự kiện tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc, tin tức phát đi từ Seoul cho hay hôm 9/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập Tổng Lãnh sự Trung Quốc, tiếp đó vào ngày 11/10, đến lượt Đại sứ Trung Quốc bị gọi lên. Một Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã nói rõ với Đại sứ Trung Quốc rằng vụ việc hôm 7/10 là “một thách thức đối với quyền lực công”.

Trong khi đó, cảnh sát biển Hàn Quốc được cho là sẽ đánh giá lại chính sách hiện hành, nhất là việc sử dụng vũ khí vốn có quy định nghiêm ngặt. Tờ Đa chiều dẫn cảnh cáo của cảnh sát biển Hàn Quốc hôm 11/10 cho biết sau này, lực lượng chức năng của Hàn Quốc có thể sẽ áp dụng biện pháp mang tính tiến công hơn đối với tàu cá Trung Quốc đánh bắt phi pháp trong vùng biển Hàn Quốc, khi cần có thể “pháo kích hoặc đâm va” tàu cá Trung Quốc.

Ở một diễn biến liên quan, KBS, đài truyền hình nhà nước duy nhất ở Hàn Quốc cho biết tàu cá Trung Quốc không chỉ nhanh chóng bành trướng ở Hoàng Hải, Biển Đông, biển Hoa Đông, mà còn cả ở Ấn Độ Dương và các vùng biển châu Phi. “Các nước trên thế giới đều áp dụng biện pháp cứng rắn với tàu cá Trung Quốc như pháo kích hoặc truy bắt”, KBS nhấn mạnh. Tờ Tin tức Seoul hôm 10/10 cũng cho rằng so với các nước sử dụng hải quân pháo kích tàu cá Trung Quốc, việc cảnh sát biển Hàn Quốc sử dụng súng đạn (đối với tàu cá Trung Quốc) là quá ít.

Hoàng Hà