Va chạm nghiêm trọng với tàu cá Trung Quốc đã khiến một chiếc tàu tuần tra bờ biển Hàn Quốc bị chìm. Seoul vào ngày hôm nay 11/10 đã triệu Đại sứ Trung Quốc tới để phản đối.

Han Quoc phan doi quyet liet vu tau ca Trung Quoc dam chim tau tuan tra - Anh 1

Một vụ chạm trán giữa lực lượng tuần duyên Hàn Quốc với tàu cá Trung Quốc hồi năm 2011 (Ảnh: AFP/Getty)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày hôm nay đã triệu Đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong tới để phản đối vụ va chạm mới nhất trên biển giữa nhóm tàu Trung Quốc được cho là đánh bắt cá trái phép và lực lượng tuần tra bờ biển nước này.

Cụ thể, theo thông cáo trước đó của bộ An ninh Hàn Quốc, một chiếc tàu của lực lượng tuần tra bờ biển nước này đã bị chìm vào tuần trước, trong khi đang làm nhiệm vụ ngăn chặn một nhóm tàu Trung Quốc đánh cá trái phép tại vùng biển phía Tây nước này. Thông cáo cho biết chiếc tàu tuần tra đã bị một tàu cá Trung Quốc đâm thẳng vào và sau đó đã bị chìm, rất may là không có ai bị thương trong vụ việc trên.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết chiếc tàu Trung Quốc sau đó đã bỏ chạy về nước.

Đại sứ Qiu Guohong đã từ chối trả lời câu hỏi của truyền thông khi ông có mặt tại trụ sở bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Được biết phía Trung Quốc hiện đang điều tra làm rõ sự việc, xác định danh tính chiếc tàu cá trên, theo yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Tranh chấp quanh vấn đề đánh bắt cá trái phép luôn khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quôc trở nên căng thẳng, bất chấp quan hệ ngày một phát triển về mặt kinh tế giữa hai nước.

Tuấn Ngọc (Theo Reuters)