Quan chức quân sự Hàn Quốc ngày hôm qua cho biết có dấu hiệu cho thấy Triêu Tiên đang chuẩn bị thực hiện thêm một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung, ngay trước ngày bầu cử Mỹ.

Han Quoc noi Trieu Tien co the se phong thu ten lua ngay truoc ngay bau cu tong thong My - Anh 1

Tên lửa Musudan trong một buổi diễu binh

Theo quan chức trên, Hàn Quốc đã phát hiện thấy Triều Tiên tiến hành di chuyển hệ thống bệ phóng di động được dùng để phóng các tên lửa đạn đạo. Đây được xem là động thái nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa Musudan tiếp theo.

Một quan chức khác cho biết bệ phóng của Triều Tiên được phát hiện tại gần thành phố Kusong, nơi Triều Tiên đã 2 lần tiến hành phóng các tên lửa Musudan trong tháng trước.

Tờ nhật báo Joong Ang cho biết, Triều Tiên có truyền thống thực hiện các động thái quân sự trùng với các sự kiện chính trị quan trọng.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa trong vài ngày tới được xem là "hợp lý", trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần, trong khi đó chính trường Hàn Quốc lại đang chao đảo vì scandal cá nhân của Tổng thống Park Geun Hye.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan có tầm bắn từ 3.000 đến 4.000 km, đủ khả năng đe dọa lực lượng Mỹ đóng quân trên đảo Guam.

Tuấn Ngọc (Theo Joong Ang Daily)