Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc dùng súng máy để bắt giữ các tàu của Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Seoul.

Hãng tin Yonhap ngày 1/11 đưa tin, giới chức Hàn Quốc cho biết, lần đầu tiên lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc sử dụng súng máy để bắt giữ các tàu của Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Seoul.

Văn phòng khu vực miền Trung của lực lượng trên cho biết các thành viên của họ đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu đánh cá của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ngoài khơi thành phố cảng Incheon vào lúc khoảng 5 giờ chiều theo giờ địa phương.

Một nguồn tin chính thức cho biết, không có ngư dân nào của Trung Quốc bị thương và không có thiệt hại gì về vật chất.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết họ phải nổ súng vì các tàu đánh cá tìm cách chạy trốn mặc dù đã nhiều lần bị cảnh báo là phải dừng lại.

Han Quoc no sung bat giu tau Trung Quoc danh ca trai phep - Anh 1

Tàu cá Trung Quốc bị bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữ tại cảng ở Incheon, Hàn Quốc. Ảnh Reuters.

Hàn Quốc đang nỗ lực tăng cường các biện pháp chống nạn đánh cá trái phép sau khi một tàu tuần tiễu của họ bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm hồi tháng trước.

Ngày 11/10, Bộ An ninh và An toàn Công cộng Hàn Quốc thông báo cảnh sát biển nước này sẽ sử dụng vũ khí để đối phó các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép nhưng không chịu hợp tác.

Các tàu tuần tra cỡ lớn, trực thăng và lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ được triển khai để tăng cường an ninh tại các vùng lãnh hải của Hàn Quốc.

Biện pháp này được đưa ra 4 ngày sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc.

"Đối với những tàu cá Trung Quốc phản kháng bằng vũ lực, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn bằng mọi biện pháp”, quan chức Lee Chun-jae thuộc Cảnh sát biển Hàn Quốc tuyên bố. “Chúng tôi cũng sử dụng cách neo tàu Trung Quốc vào tàu của chúng tôi nếu cần", ông cho biết thêm.

Nếu tàu nào bỏ chạy sẽ bị lực lượng Hàn Quốc phối hợp với giới chức Trung Quốc truy đuổi.

"Chúng tôi sẽ cho họ nhận ra rằng không thể bỏ chạy sau khi đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Hàn Quốc. Những người bị bắt phải chịu các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc ", ông Lee cho biết.

Bình luận về động thái trên của Hàn Quốc, ông Geng Shuang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: "Hàn Quốc cần xử lý vụ việc với cách ứng xử sáng suốt và cái đầu lạnh khi xét đến quan hệ song phương và ổn định khu vực".

Han Quoc no sung bat giu tau Trung Quoc danh ca trai phep - Anh 2

Một tàu cá trái phép của Trung Quốc bốc cháy sau khi bị lực lượng chức năng Hàn Quốc ném lựu đạn khói lên tàu để ngăn chặn và bắt giữ hồi tháng 9. Ảnh Foxnews.

Trước đó, ngày 29/9, ba ngư dân Trung Quốc bị thiệt mạng trong đám cháy bùng phát trên tàu của họ sau khi người bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cố gắng bắt giữ họ vì đánh bắt cá trái phép, đã ném lựu đạn vào nơi mà những ngư dân này đang ẩn náu. Đám cháy bùng phát từ buồng lái trên tàu.

Những tranh cãi về việc đánh bắt cá bất hợp pháp là vấn đề gây tổn hại mối quan hệ giữa Trung Quốc và đồng minh của Hoa Kỳ, Hàn Quốc dù cho quan hệ kinh tế của hai nước đã có những bước phát triển gần gũi. Hai nước cũng cùng chia sẻ mối quan tâm về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tàu bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thường xuyên xua đuổi tàu Trung Quốc đánh bắt cá bất hợp pháp và trong quá khứ nhiều cuộc xung đột bạo lực đã từng xảy ra.

Vào tháng Sáu năm nay, Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc đã phát động một chiến dịch phối hợp bắt giữ những tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía tây của Hàn Quốc.

Ngọc Anh