Sau một loạt các động thái phản đối của phía Hàn Quốc, ngư dân Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang nhiên xâm nhập vào vùng biển nước này và tiến hành hoạt động đánh cá trái phép.

(Ảnh minh họa)

Tờ Korea Times đưa tin, lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc đã nổ súng về phía các tàu đánh cá Trung Quốc vào đánh cá trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền nước này vào ngày hôm qua 1/11.

Loạt đạn của phía Hàn Quốc chỉ mang tính chất cảnh cáo nên được bắn "chỉ thiên", vì vậy không có ai bị thương trong vụ việc trên, các tàu cá Trung Quốc cũng hoàn toàn không bị hư hại.

Hãng tin Yonhap cho biết nhà chức trách Hàn Quốc từ lâu đã theo dõi và triệt phá hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền nước này, thậm chí từng tịch thu một tàu cá sau khi ngư dân Trung Quốc dùng vũ khí chống lại lực lượng thi hành công vụ Hàn Quốc.

Ngược lại, ngư dân Trung Quốc từng nhiều lần phản ứng lại một cách hung hãn, bao gồm cả hành vi đâm thẳng về phía lực lượng Hàn Quốc, gây chìm tàu.

Business Insider cho biết, Hàn Quốc luôn giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp trên biển. tuy nhiên vụ scandal mới đây của Tống thống Park Geun Hye đã kéo sự thu hút của công chúng khỏi vấn đề này.

Tuấn Ngọc