Hôm nay, 2/12, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương mới đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Trang tin Reuters cho biết, động thái này được tiến hành sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa áp đặt một lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên trong tuần này.

Triều Tiên đã bác bỏ nghị quyết của Liên hợp quốc, coi đây là một âm mưu được Mỹ “đạo diễn” để phủ nhận chủ quyền của nước này.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản hiện đã có các biện pháp trừng phạt đơn phương với Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Hàn Quốc cho biết, các biện pháp trừng phạt mở rộng của nước này sẽ đưa các quan chức cấp cao của Triều Tiên vào danh sách đen, trong đó có các trợ lý thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là Choe Ryong Hae và Hwang Pyong So.

Hàn Quốc cũng sẽ cấm các chuyên gia tên lửa và hạt nhân nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc nếu các chuyến thăm của họ đến Triều Tiên được coi là một mối đe dọa đến lợi ích quốc gia của Hàn Quốc.

Han Quoc, Nhat Ban ap lenh trung phat moi voi Trieu Tien - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Hôm nay, Nhật Bản cũng tuyên bố bổ sung vào danh sách riêng của nước này các lệnh trừng phạt đơn phương, trong đó có lệnh cấm tất cả các tàu thuyền đã cập cảng Triều Tiên.

Tokyo cũng sẽ đóng băng tài sản của các nhóm và cá nhân liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hôm 30/11, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng, Mỹ đã cụ thể hóa những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên để có thể thực thi hiệu quả được.

Nghị quyết mới của Liên hợp quốc do Mỹ soạn thảo đánh vào lĩnh vực xuất khẩu than của Triều Tiên với biện pháp cắt giảm sản lượng xuất khẩu than của nước này tới 60%, doanh thu hàng năm không vượt quá 400,9 triệu USD hay 7,5 triệu tấn.

Liên hợp quốc cũng sẽ cấm Bắc Triều Tiên xuất khẩu đồng, niken, bạc, kẽm và bán tượng. Bình Nhưỡng nổi tiếng về sản xuất các bức tượng khổng lồ, chủ yếu xuất khẩu sang các nước châu Phi.

H.Vân