Hàn Quốc dự kiến sẽ mua thêm hai chiếc máy bay cảnh báo sớm Peace Eye E-737 nhằm tăng cường khả năng răn đe Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng không có loại thiết bị quân sự tương tự.

Han Quoc mua them 2 may bay canh bao som de ran de Trieu Tien - Anh 1

Máy bay cảnh báo sớm Peace Eye E-737. (Nguồn: mediaroom.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết lực lượng không quân của nước này dự kiến sẽ mua thêm hai chiếc máy bay cảnh báo sớm Peace Eye E-737 nhằm tăng cường khả năng răn đe Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng không có loại thiết bị quân sự tương tự.

Nguồn thạo tin trên được dẫn lời nói: “Trước đây mới chỉ có lời đồn đoán về việc gia tăng số lượng máy bay loại này, nhưng đến nay thì việc mua thêm đã được khẳng định là một phần của kế hoạch mua sắm dài hạn.”

Quan chức này không nói rõ bao giờ thì Hàn Quốc sẽ mua các máy bay trên nhưng các kế hoạch dài hạn thường phải mất 5 năm để có được ngân sách cần thiết để bắt đầu dự án.

Sau khi mua thêm hai chiếc máy bay kể trên, số lượng máy bay thuộc loại này của Không quân Hàn Quốc sẽ là sáu chiếc, giúp họ nắm bắt được tình hình tốt hơn, gia tăng khả năng thu thập thông tin tình báo.

Các máy bay này cũng sẽ giúp Hàn Quốc bảo vệ tốt hơn vùng định dạng phòng không trước những kẻ đột nhập trong bối cảnh các nước ở khu vực Đông Á đã bắt đầu cuộc đua nhằm quản lý tốt hơn không phận của mình để đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Kế hoạch trên được tiết lộ trong bối cảnh tình trạng căng thẳng liên Triều đã gia tăng mạnh mẽ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9 và đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu vào Hàn Quốc và Mỹ./.