ANTĐ - Ngày 26-5, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đã phê duyệt kế hoạch mua 20 chiếc máy bay tuần tiễu trên biển, nhằm nâng cao khả năng giám sát của Hải quân nước này đối với Triều Tiên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc gần đây đã phê chuẩn yêu cầu của Hải quân mua thêm 20 chiếc máy bay tuần tiễu trên biển, để bổ sung cho phi đội 16 chiếc P-3C Orion đã cũ mua của Hãng Lockheed Martin, Mỹ.

"Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng hiện đang soạn thảo một kế hoạch, có thể là một chương trình mua sắm ở nước ngoài," nguồn tin giấu tên cho biết. Ngân sách cho dự án này ước khoảng 1.000 tỷ won (889 triệu USD).

Theo các quan chức Hàn Quốc, các ứng cử tiềm năng cho chương trình mua sắm này gồm: máy bay tuần tiễu trên biển C-295 của Airbus Military, tuần tiễu chống ngầm P-8 Poseidon của Boeing, SC-130J Hercules của Lockheed Martin.

Máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc đang thực hiện một chương trình hiện đại hóa hải quân nhằm nâng cấp hệ thống radar và bộ phận cảm biến của máy bay trinh sát chống ngầm P-3C trước năm 2016.

Được triển khai từ năm 1995, loại máy bay tuần tiễu chống ngầm này có khả năng tiến hành nhiều hoạt động trong tác chiến chống ngầm và đối hạm. Máy bay được trang bị tên lửa đối hạm Harpoon Block II, ngư lôi chống ngầm Mk-46 và Mk-54 và hệ thống thông tin chiến thuật tích hợp với các máy bay chiến đấu KF-16.

Quyết định mới nhất này được đưa ra khi Seoul đã bổ sung thêm ngân sách phát triển vũ khí phòng thủ và tác chiến ven biển trên các đảo biên giới khi phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên ở gần vùng biển phía tây được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đức Hùng
Theo Yonhap