Tuần sau, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ bị thẩm vấn, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn một đạo luật điều tra đặc biệt nhắm vào vụ bê bối chính trị gây chấn động toàn bộ đất nước.

Han Quoc lap ban dieu tra dac biet tham van Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 17.11, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đạo luật về việc lựa chọn một công tố viên độc lập để điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Đạo luật trên được thông qua bất chấp việc một số nghị sĩ thuộc đảng Saenuri cầm quyền phản đối một điều khoản trong dự luật, quy định rằng chỉ có các đảng đối lập mới được quyền lựa chọn công tố viên đặc biệt.

Theo đạo luật mới được thông qua và sẽ được thi hành trong vài ngày tới, đảng Dân chủ đối lập chính và đảng Nhân dân cũng thuộc phe đối lập sẽ đưa ra hai ứng cử viên cho vị trí công tố viên độc lập, còn Tổng thống Park sẽ được phép chỉ định một trong hai người này trở thành người chỉ huy điều tra vụ bê bối.

Nhóm điều tra đặc biệt sẽ gồm hơn 60 người, trong đó có 20 công tố viên. Nhóm này có thời hạn 4 tháng để hoàn tất quá trình điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil bạn thân lâu năm của bà Park. Bà Choi Soon-sil được cho là nhân vật quyền lực chỉ huy hoạt động của chính phủ nước này trong bóng tối.

Trong khi đó, ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park, cho biết thân chủ của mình đã chuẩn bị xong và có thể để các công tố viên thẩm vấn vào tuần sau.

"Tôi sẽ hoàn thành việc chuẩn bị để trở thành người đại diện cho tổng thống càng sớm càng tốt và sẽ hợp tác để cho buổi thẩm vấn được thực hiện vào tuần sau", ông Yoo Yeong-ha cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Tổng thống đã nhiều lần bày tỏ rằng bà sẵn sàng hợp tác với đội điều tra của các công tố viên để làm sáng tỏ sự thật. Việc dời ngày thẩm vấn không phải chủ ý của bà Park mà do lỗi từ phía tôi", luật sư của bà Park cho biết thêm.

Thiên Hà