Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young ngày 16/4 đã hối thúc Triều Tiên thay đổi và đưa ra một lựa chọn đúng đắn và thích hợp.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Seoul, ông Cho Tai-young khẳng định: “Tất cả các nước trên khắp thế giới, trong đó có Hàn Quốc, đều hy vọng Triều Tiên đưa ra một lựa chọn phù hợp”.

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại đảo Yeonpyeong gần khu vưc tranh chấp trên Biển Hoàng Hải ngày 15/4/2013. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, tại Hội thảo các nhà báo thế giới diễn ra ở thủ đô Seoul ngày 15/4, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng cho rằng “cần gây sức ép đối với Triều Tiên để nước này nhận ra rằng không thể có bất kỳ hy vọng nào về phát triển kinh tế nếu không có sự thay đổi”. Ông Yun Byung-se cho rằng Triều Tiên cần phải có sự lựa chọn đúng đắn, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng phúc đáp đề nghị đối thoại của Chính phủ Hàn Quốc.

Hôm 11/4, Tổng thống Hàn Quốc Pak Geun Hye tuyên bố Seoul sẽ thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng. Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cũng hối thúc Triều Tiên "trở lại bàn đối thoại".

Trong một tuyên bố ngày 14/4, người phát ngôn Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên cho rằng đề xuất của phía Hàn Quốc là "sáo rỗng", cho rằng Hàn Quốc đã không đưa ra lời xin lỗi nào “về những lỗi lầm trước đây” trong đó có các cuộc tập trận chung với Washington.

Ngay trong ngày 16/4, Bộ Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã ra một "tối hậu thư" tuyên bố sẽ bắt đầu “hành động quân sự” chống Hàn Quốc.

TTXVN/Tin tức