Ngày 13-10, Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia Hàn Quốc đã đề nghị đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ trở lại, nhằm ngăn chặn "sự xâm lược" từ Triều Tiên. Đề nghị mới này có thể khiến căng thẳng giữa Seoul với Bình Nhưỡng lên tới đỉnh điểm.

Trong nhiều tháng qua, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt các vụ thử bắn tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh cấm từ Liên Hợp Quốc và sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Trước tình hình này, Hàn Quốc và đồng minh Mỹ đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác quân sự, phô diễn sức mạnh thông qua cuộc tập trận “Invincible Spirit” khởi động hôm 10-10.

Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia, một tổ chức hiến pháp thành lập để tư vấn cho Tổng thống Hàn Quốc về cách thực hiện hòa bình thống nhất, đã đề nghị tái triển khai và dự trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Han Quoc keu goi My tai trien khai vu khi hat nhan, ngan chan 'su xam luoc' cua Trieu Tien - Anh 1

Hàn Quốc đề nghị Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân, đề phòng Triều Tiên gây chiến tranh

Theo tờ báo Joongang Daily của Hàn Quốc, tìm kiếm việc triển khai các vũ khí hạt nhân của Mỹ là một chiến lược lâu dài, sẽ gây áp lực không chỉ cho Triều Tiên mà còn thúc ép Trung Quốc xử phạt Triều Tiên.

Trước đó, các nhà lập pháp Hàn Quốc đã có yêu cầu tương tự hồi tháng 9. Lee Cheol-woo, một nghị sĩ Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi không thể loại trừ bất kỳ sự lựa chọn nào, bao gồm cả việc tái triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ, phát triển hạt nhân và chuẩn bị một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên đồng thời lật đổ chế độ của Chủ tịch Kim Jong-un”.

Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye phản đối đề xuất này.

Hội đồng cũng nhấn mạnh rằng, đã nhấn mạnh rằng báo cáo về đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân này là không chính thức.

Trong khi các quan chức vẫn tranh luận về sự hiện diện của vũ khí hạt nhân, Washington và Seoul đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tại Hàn Quốc. Ngay lập tức, Trung Quốc và Nga đều phản đối kịch liệt việc triển khai này và cho rằng, hệ thống có thể được sử dụng để tấn công, đe dọa an ninh quốc gia của họ.

Mỹ lần đầu tiên triển khai tên lửa hạt nhân đến Hàn Quốc vào năm 1958, năm năm sau khi khu phi quân sự được thành lập trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, vào năm 1992, các tên lửa này đã bị gỡ bỏ sau khi Seoul và Bình Nhưỡng ký tuyên bố chung về về giải trừ vũ khí hạt nhân.