Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 6/10 kêu gọi các nước áp dụng nhiều biện pháp ngoại giao mạnh mẽ đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa liên tiếp của nước này từ đầu năm đến nay.

Han Quoc keu goi ap dung bien phap ngoai giao manh hon voi Trieu Tien - Anh 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đang chuẩn bị một nghị quyết mới trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap, ông Yun nhấn mạnh: “Đã đến lúc xem xét áp dụng các biện pháp mạnh hơn trong mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên”. Ngoại trưởng Yun cũng cho rằng áp lực ngoại giao cần phải được hậu thuẫn bằng khả năng răn đe quân sự. Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của khối NATO, ông Yun cũng bày tỏ ủng hộ các hành động ngoại giao như vậy.

Những tuyên bố của ông Yun được nhiều người coi là nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế cắt đứt hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tháng 9 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho biết Washington cũng đã đề nghị nhiều nước trên thế giới có động thái tương tự sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama và chính quyền Washington rằng các lệnh trừng phạt và sức ép chống Triều Tiên của Mỹ "đã đến mức cực đoan". Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ trên cáo buộc Chính phủ Mỹ "đang áp dụng các nỗ lực mạnh mẽ nhằm cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên bằng việc ép các nước khác cắt đứt hoặc giảm quan hệ với Triều Tiên". Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng "để phòng thủ trước các mối đe dọa về chính trị, kinh tế và quân sự, Triều Tiên đã tăng cường sức mạnh hạt nhân cả về chất và lượng, và đã trở thành một cường quốc hạt nhân với các năng lực tấn công hạt nhân mạnh mẽ".

Tháng 3 vừa qua, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết siết chặt trừng phạt chống Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Các thành viên HĐBA cũng kêu gọi sớm nối lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

TTXVN/Tin Tức