(NLĐO)- Hàn Quốc ngày 17-4 tuyên bố kết thúc tìm kiếm các mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên. Nước này cũng không tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào trước đó.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Các hoạt động tìm kiếm mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên kết thúc lúc 17 giờ (tức 15 giờ Việt Nam)”.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn cho biết thêm độ sâu của vùng biển – được cho là nơi các mảnh vỡ rơi xuống - vào khoảng 70-80 m và có độ đục rất cao, khiến quá trình tìm kiếm mảnh vỡ gặp nhiều khó khăn.

Quá trình tìm kiếm bắt đầu từ hôm 13-4, ngay sau khi tên lửa tầm xa Unha-3 (Ngân hà -3) của Triều Tiên nổ tung giữa không trung. Giới quan sát ước tính có khoảng 20 mảnh vỡ lớn rơi xuống vùng biển quốc tế Hoàng Hải, cách bờ biển phía Tây Hàn Quốc từ 100-150 km.

Các chiến hạm từ Trung Quốc, Nga và Mỹ cũng được điều động tham gia tìm kiếm ở vùng biển rộng lớn này. Hàn Quốc đã điều động 10 tàu hải quân trang bị radar dò tìm và trực thăng tới đây.

Trước đó cũng đã có thông tin tàu Hàn Quốc đã vớt được các mảnh vỡ tên lửa. Tuy nhiên, giới chức Seoul phủ định thông tin này và cho rằng nếu tìm được các mảnh vỡ, phía Hàn Quốc có thể phân tích để xác định công nghệ tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã phát triển tới mức độ nào.

Cũng vì việc phóng tên lửa thất bại này, hôm 16-4, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa ra quyết định “sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới mạnh mẽ hơn đối với Bình Nhưỡng”.