Hàn Quốc hôm 5.11 huy động hàng ngàn cảnh sát để đối phó cuộc biểu tình lớn của những người phản đối, tiếp tục đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức, dù bà nhận lỗi trong vụ bê bối liên quan đến bạn thân.

Han Quoc huy dong hang ngan canh sat doi pho bieu tinh chong tong thong - Anh 1

Hàn Quốc huy động hàng ngàn cảnh sát đối phó biểu tình lớn ở Seoul

Hôm qua 4.11, bà Park đã khóc và xin lỗi người dân, đồng ý tham gia thẩm vấn khi có cuộc điều tra chính thức liên quan vụ để bạn thân can dự vào chính trường, nhưng những người chống đối bà vẫn không nguôi giận.

Những người này lên kế hoạch biểu tình ở trung tâm Seoul, dự kiến thu hút 40.000 người tham gia, thậm chí có thể lên đến 100.000 người vào ngày hôm nay và cả ngày mai 6.11.

Cảnh sát cấm người biểu tình diễu hành qua các đường phố với lý do có thể gây ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, dự đoán những người biểu tình sẽ phớt lờ lệnh cấm, kéo đến Nhà Xanh và cảnh sát buộc phải huy động 20.000 nhân viên để duy trì an ninh, theo AFP.

Biểu tình liên tục diễn ra sau những cáo buộc cho rằng bà Choi Soon-sil, người bạn thân đứng đằng sau bà Park kể từ khi bà nhậm chức hồi tháng 2.2013, tác động vào việc điều hành chính phủ, dù bà Choi không giữ chức vụ nào trong nội các.

Bà Choi cũng bị nói can thiệp trái phép vào tài liệu của Tổng thống, chỉnh sửa trước khi chúng được bà Park sử dụng để phát biểu. Bà Choi, 60 tuổi, đang bị giam giữ để phục vụ công tác điều tra.

Bà Park thừa nhận trên truyền hình vụ bê bối liên quan đến bà Choi và nói "tất cả là lỗi của tôi", nhưng phủ nhận các báo cáo liên kết bà và bà Choi với một giáo phái ở Hàn Quốc.

Theo truyền thông Hàn Quốc, bà Choi có người cha quá cố là lãnh đạo tôn giáo “trong bóng tối”, và từng là cố vấn của bà Park. Bà Choi được báo chí Hàn Quốc miêu tả như người "nắm giữ quyền lực và điều khiển" bà Park.

Đảng Dân chủ đối lập cho hay sẽ bắt đầu một chiến dịch lật đổ Tổng thống. Trong khi đó theo AFP, bà Park sẽ không từ chức, vẫn tiếp tục điều hành chính phủ đến hết nhiệm kỳ.

Tuy vậy, tình hình kinh tế suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và căng thẳng quân sự với Triều Tiên đang đe dọa chiếc ghế Tổng thống của bà Park.

Minh Quang