Bà Choi Soon-sil, người bạn thân tín của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và cũng là con gái của một pháp sư hiện đang bị tình nghi can thiệp vào các vấn đề của chính phủ. Người dân nước này cũng đã đổ ra đường biểu tình kêu gọi Tổng thống từ chức.

Han Quoc giua tam bao be boi cua Tong thong Park Geun Hye - Anh 1

Người biểu tình hóa thành bà Choi Soon-sil và Tổng thống Park Geun Hye, yêu cầu bà từ chức ngay lập tức khi những scandal về việc bà Choi Soon-sil có can thiệp vào các vấn đề chính trị của đất nước bị phanh phui. Ảnh: Internet

“Bà Choi Soon-sil tình nguyện trở về Hàn Quốc lúc 7 giờ 30 phút (giờ địa phương) từ sân bay Heathrow – Anh” – một công tố viên cấp cao tiết lộ sáng 30-10 (giờ địa phương) sau hơn 2 tháng ở Châu Âu.

Theo trang Yonhap thì đại diện hợp pháp của bà Choi, ông Lee Kyung-jae, cho biết bà về nước để tham gia buổi thẩm vấn và sẽ hoàn toàn hợp tác với cơ quan điều tra. Ông Lee đã đề nghị các nhà điều tra hoãn triệu tập bà Choi một ngày để bà nghỉ ngơi.“Bà gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất vì gây ra sự hỗn loạn và thất vọng trong công chúng”, luật sư này từ chối bình luận về những cáo buộc chống lại bà Choi.

Người phụ nữ này không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ nhưng bị tình nghi can thiệp vào các công việc nhà nước nhờ vào tình bạn lâu dài với tổng thống Hàn Quốc. Ngoài ra, bà Choi còn bị cho là lợi dụng quan hệ này để ép các doanh nghiệp ủng hộ 69 triệu USD vào 2 tổ chức phi lợi nhuận của bà.

Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil đã rời Hàn Quốc đi Đức, sau khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng. Vụ bê bối xung quanh Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu khi kênh truyền hình JTBC phát hiện khoảng 200 file tài liệu ghi lại các bài phát biểu của bà Park trong chiếc máy tính bị vứt đi của cựu trợ lý của Tổng Thống. Và truyền thông đã phát hiện ra, bà Park Geun-hye đã tiết lộ nhiều văn bản các bài phát biểu của mình cho bà Choi Sung Sil – người bạn thân lâu năm, là con gái người cố vấn của bà Park và vợ cũ của cựu thư ký của Tổng thống.

Bà Choi Soon-sil là con gái của Choi Tae-min, người được coi là một nhà ngoại cảm được Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc mô tả là “một nhân vật có sức hút đặc biệt”. Ông này bị cáo buộc đã có ảnh hưởng rất lớn đối với tinh thần Tổng thống Park sau khi mẹ của bà bị ám sát vào năm 1974

Vào ngày 29-10, các công tố viên đã lục soát nhà ở của các trợ lý tổng thống bị tình nghi có liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) đã từ chối với lý do bảo vệ bí mật nhà nước. Các công tố viên cho biết họ sẽ cố lục soát một lần nữa vào ngày hôm nay, 30-10.

Hôm 25-10, Tổng thống Park lên truyền hình xin lỗi người dân về các cáo buộc chống lại bà và người bạn thân. Nữ tổng thống thừa nhận đã gửi các bài phát biểu cho bà Choi xem trước khi chúng được công bố rộng rãi.

Vụ bê bối này khiến tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park tụt xuống còn 17% vào ngày 27-10, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 2-2013, theo Gallup Korea.

Cũng vào hôm qua, 29-10, hàng ngàn người biểu tình đổ ra đường ở thủ đô Seoul yêu cầu bà Park từ chức. Bà Park đã ra lệnh 10 trợ lý cấp cao từ chức để mở đường cho một cuộc cải tổ văn phòng tổng thống.

Cảnh sát ước tính khoảng 9.000 người tham gia cuộc biểu tình phản đối Chính phủ lớn nhất này tại thủ đô Seoul trong nhiều tháng qua, trong khi các nhà tổ chức cho rằng con số này là 20.000 người.

Các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra tại một số tỉnh thành phố, trong đó có Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc. Nhiều cảnh sát chống bạo động đã được huy động để giữ gìn trật tự khi có không ít người biểu tình quá khích cố gắng vượt hàng rào để vào Trụ sở Tổng thống.

Hoàng Việt (TH)