Ngày 11/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã quyết định vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,25% cho tháng này, trong bối cảnh xuất hiện nhiều nguy cơ bất ổn sau khi ông Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Lãi suất trên được duy trì suốt từ tháng 6 đến nay với lý do là để góp phần vực dậy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Mức lãi suất này cũng trùng hợp với kết quả của một cuộc khảo sát gần đây, trong đó 99 trong tổng số 100 chuyên gia thị trường được hỏi ý kiến cho rằng BOK sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản trong tháng 11 này.

Han Quoc giu nguyen lai suat thap ky luc cho thang 11 - Anh 1

Hàn Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản thấp kỷ lục. Nguồn: Businesskorea.co.kr

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều mối lo ngại về tình trạng nợ hộ gia đình của Hàn Quốc đang gia tăng và khả năng xảy ra những tình huống khó đoán trước trong chính sách tiền tệ của Mỹ sau khi ông Trump bất ngờ thắng cử.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2016, nợ hộ gia đình của Hàn Quốc ở mức cao kỷ lục 1.257,3 nghìn tỷ won (khoảng 1,07 nghìn tỷ USD) do lãi suất thấp kỷ lục và nhu cầu cao về nhà ở. Đây là một trong những mức nợ hộ gia đình lớn nhất trên thế giới khi so với mức thu nhập.

Trong tháng 10 vừa qua, Hàn Quốc đã ghi nhận tình trạng xuất khẩu sụt giảm trong 2 tháng liên tiếp, chủ yếu do xuất khẩu xe ô tô và thiết bị di động giảm. Theo các số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, xuất khẩu trong tháng trước chỉ đạt 41,9 tỷ USD, giảm 3,2% so với con số 43,4 tỷ USD của tháng 9.

TTXVN/Tin Tức