Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ không tham dự một cuộc họp nội các vào ngày 22/11 sau khi phe đối lập tuyên bố tìm cách đẩy nhanh tiến trình luận tội do bà bị cáo buộc tham nhũng.

Yonhap hôm 21/11 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ không tham dự một cuộc họp nội các vào ngày 22/11 sau khi phe đối lập tuyên bố tìm cách đẩy nhanh việc luận tội bà. Động thái này diễn ra sau khi bà Park bị cơ quan công tố cho là một nghi phạm trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà có tên là Choi Soon-sil.

Han Quoc: Doi mat voi suc ep luan toi, Tong thong huy hop noi cac - Anh 1

Tổng thống Park Geun-Hye hủy phiên họp nội các vào ngày 23/11/2016 (Ảnh Yonhap)

Theo một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Park, Phó thủ tướng Yoo Il-ho sẽ thay Tổng thống chủ trì phiên họp vào ngày mai.

Hiện bà Park đang bị điều tra sau khi người bạn thân Choi Soon-sil bị bắt giữ do bị tình nghi sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để can thiệp vào các công việc nhà nước và trục lợi cá nhân. Bà Choi bị buộc tội lạm quyền trong việc gây sức ép với các tập đoàn, buộc họ đóng góp hàng chục tỷ won cho hai quỹ phi lợi nhuận. Vị "quân sư" của Tổng thống Hàn QUốc cũng bị cáo buộc gian lận khi tiến hành chuyển tiền từ một trong những quỹ này sang một công ty do bà kiểm soát.

Trong khi đó, các điều tra viên Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-Hye bị tình nghi có vai trò "đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt.

Kết luận này đã thúc đẩy đảng Dân chủ đối lập cân nhắc các bước đi cần thiết để tiến hành luận tội nữ tổng thống, mặc dù lãnh đạo đảng này cho biết, sẽ tốt hơn đối với xứ sở kim chi nếu bà Park tự nguyện từ chức.

Thu An (Theo Yonhap)