Một số lượng lớn người gửi tiền ngân hàng tại Hàn Quốc đang rơi vào tình cảnh khóc dở mếu dở khi 7 ngân hàng nước này bị đình chỉ hoạt động. Số tiền thất thoát ước tính lên tới hơn 150 tỷ won (tức hơn130 triệu USD).

Đã hơn 1 tuần trôi qua kể từ khi ngân hàng tiết kiệm Jeil ở thủ đô Seoul bị đình chỉ hoạt động, những người gửi tiền vẫn thẫn thờ chờ ở bên ngoài.

Một phụ nữ sống ở gần ngân hàng Jeil đã 47 năm và bà đã gửi tiền vào đây vì tin tưởng vào những lời hứa lãi suất cao. Giờ thì khoản tiền tiết kiệm của bà không biết bao giờ mới lấy lại được.

“Hôm 12/8 tôi đã định rút tiền ra, nhưng nhân viên ngân hàng thuyết phục tôi là sẽ không có vấn đề gì đâu, thế là tôi lại để tiền ở ngân hàng này. Thế mà chỉ 1 tháng sau, ngân hàng bị đình chỉ. Tôi rất bức xúc trước hành động lừa đảo này. Thật là vô lý”.

Theo thông báo của ngân hàng này sau khi bị niêm phong, những người gửi dưới 50 triệu won, tương đương 42.600 đôla Mỹ, sẽ được bồi thường toàn bộ, nhưng những người gửi trên 50 triệu won sẽ phải chia sẻ mất mát với ngân hàng. Ngay cả với những người gửi dưới 50 triệu won, mức lãi suất tiền gửi họ được đền bù sẽ giảm từ 6,1% mức ngân hàng đưa ra, xuống còn 2,2%. Phần lớn các khách hàng là người lớn tuổi.

“Tôi chỉ mong Chính phủ sẽ trả chúng tôi mức lãi suất như ngân hàng đã hứa, vì số tiền đó có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi”.

Jeil là một trong số 7 ngân hàng tiết kiệm bị chính phủ Hàn Quốc đình chỉ hoạt động hôm 18/9 vừa qua, trong đó có ngân hàng Tomato, ngân hàng lớn thứ 2 Hàn Quốc. Kết quả điều tra cho thấy những ngân hàng này đã rơi vào tình trạng tài chính yếu kém, do đã đầu tư lớn vào các dự án bất động sản ở trong nước và nước ngoài có độ rủi ro cao.

Trong số các khách hàng đã gửi tiền vào 7 ngân hàng này, có hơn 26 nghìn người có số tiền gửi trên 50 triệu won mỗi người.

Tác giả : Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Hàn Quốc: Đình chỉ 7 NH, người dân khóc dở

Ý kiên của bạn