Các công tố viên Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra đối với các nhân viên thuộc Văn phòng Tổng thống trong bối cảnh một người thân cận với Tổng thống Park Geun-hye vướng vào bê bối.

Han Quoc dieu tra nhan vien Van phong Tong thong - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil

Bà Park Geun-hye thừa nhận rằng đã đưa bản thảo các phát biểu của bà cho một nữ doanh nhân, bà Choi Soon-sil để được bà Choi tư vấn.

Tổng thống Park Geun-hye cũng giao các giấy tờ nội bộ cho bà Choi, làm dấy lên nghi ngờ tại Hàn Quốc rằng bà Choi can thiệp sâu vào các chính sách đối nội và đối ngoại.

Việc giao cho người khác những tài liệu này có thể vi phạm luật, vốn quy định Văn phòng Tổng thống phải giữ và kiểm soát tài liệu chặt chẽ.

Hôm qua 29-10, các công tố viên đã khám xét nhà của 7 người là các thư ký và nhân viên hành chính giúp việc Tổng thống, trong đó có 1 quan chức cấp cao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo yêu cầu của các công tố viên, 2 trong số những người này đã giao các tài liệu mà họ đang giữ ở văn phòng tại Nhà Xanh của Tổng thống.

Vụ bê bối đã khiến tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye sụt giảm mạnh xuống còn 14%, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2013.