Theo Kyodo, các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 27/8 cho biết nước này đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp cấp thứ trưởng với Nhật Bản vào đầu tháng 9 tới, một động thái cho thấy sự thay đổi quan trọng về lập trường của Seoul để mở rộng đối thoại với Tokyo.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong gặp người đồng cấp Nhật Bản Akitaka Saiki (trái) tại Seoul, tháng 3/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Dong-A Ilbo dẫn các nguồn tin trên nói rằng Hàn Quốc đang chờ đợi phản hồi từ phía Nhật Bản đối với đề xuất cử Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của nước này, ông Cho Tae Yong tới Nhật Bản để đối thoại với người đồng cấp chủ nhà Akitaka Saiki.

Nguồn tin nêu rõ vì một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, "Tokyo cần phải cho thấy những hành động có trách nhiệm như thừa nhận trách nhiệm trong vấn đề 'phụ nữ mua vui' cũng như những vấn đề về lịch sử thời chiến."

Đề xuất trên được đưa ra vào thời điểm quan hệ song phương ngày càng trầm trọng liên quan tới tới vấn đề nhận thức lịch sử và tranh chấp chủ quyền quần đảo Takeshima/Dokdo.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc đối thoại chiến lược Seoul-Tokyo đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nhậm chức hồi tháng 2/2012. Hai nước ban đầu lên kế hoạch tổ chức sự kiện này hồi tháng 12/2013 song các cuộc đàm phán đã bị đình trệ do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni vốn được coi là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ./.