Ngày 22/11, Nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn dự luật bổ nhiệm ủy ban độc lập điều tra vai trò của Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Dự luật được phê chuẩn tại cuộc họp đầu tiên của Nội các kể từ khi Viện công tố Hàn Quốc cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye đóng "vai trò đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt.

Sau khi dự luật bắt đầu có hiệu lực vào ngày mai (23/11), Chủ tịch Quốc hội sẽ chuyển văn kiện tới Tổng thống Park trong vòng 3 ngày và đề nghị bà bổ nhiệm ủy ban điều tra đặc biệt.

Han Quoc chinh thuc lap Uy ban dieu tra Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống Park không tham dự cuộc họp nội các, song việc dự luật được phê chuẩn cho thấy rõ thái độ của bà Park về việc hợp tác điều tra.

Trong khi đó, Đảng đối lập Nhân dân đã bắt đầu nỗ lực nhằm phế truất Tổng thống Park Geun-hye và sẽ thảo luận với các đảng khác để thu thập chữ ký ủng hộ quyết định phế truất này.

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 chính thức khởi tố bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye và hai cựu nhân viên cao cấp trong chính phủ của bà Park.

Choi Soon-sil bị truy tố tội danh lạm quyền ép các công ty chuyển khoản đến 10 tỷ won (khoảng 850.000 USD) dưới danh nghĩa quyên góp cho 2 tổ chức phi lợi nhuận, rồi từ đóchuyển tiền trái phép từ một trong hai tổ chức này sang công ty do bà điều hành nhằm mục đích tiêu xài cá nhân.

Tùng Bách (theo Yonhap)