Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 chính thức khởi tố bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye và hai cựu nhân viên cao cấp trong chính phủ của bà Park.

Theo hãng tin Yonhap, bà Choi Soon-sil (60 tuổi), bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye bị cáo cuộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với bà Park để tiếp cận các tài liệu mật quốc gia, tham gia cố vấn chính sách và lợi dụng mối quan hệ với tổng thống Park để tham nhũng.

Bà Choi Soon-sil bị truy tố tội danh lạm quyền ép các công ty chuyển khoản đến 10 tỷ won (khoảng 850.000 USD) dưới danh nghĩa quyên góp cho 2 tổ chức phi lợi nhuận, rồi từ đóchuyển tiền trái phép từ một trong hai tổ chức này sang công ty do bà điều hành nhằm mục đích tiêu xài cá nhân.

Han Quoc chinh thuc khoi to ban than Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Mặt nạ được người biểu tình đeo với mặt của tổng thống Park và bà Choi.

Ngoài bà Choi Soon-sil, các công tố viên còn khởi tố Jeong Ho Seong - cựu thư ký cao cấp của tổng thống với tội cho bà Choi Soon-sil tiếp cận các tài liệu mật; An Chong Bum - cựu Thư ký cao cấp hợp tác chính sách bị khởi tố vì cấu kết với bà Choi Soon-sil, tham gia vào các hành vi phạm pháp.

Cơ quan công tố Hàn Quốc cũng khẳng định bà Park là nghi phạm và là người đồng lõa với các hoạt động thao túng chính trường của người bạn thân "pháp sư" Choi Soon-sil.

Tuy nhiên, phía công tố nói không thể khởi tố nữ tổng thống do bà được hưởng quyền miễn trừ đã quy định trong hiến pháp Hàn Quốc. Các chuyên gia phân tích cho rằng khó có khả năng bà Park tự nguyện từ chức, vì như thế bà sẽ mất đi quyền miễn trừ và phải đối mặt với nguy cơ bị khởi tố. Nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào tháng 2/2018.

Tùng Bách (Theo Yonhap)