Hãng thông tấn Yonhap ngày 10-10 dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc tuyên bố sẽ tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nếu xuất hiện các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị tấn công hạt nhân.

Han Quoc canh bao se tan cong phu dau vao cac co so hat nhan Trieu Tien - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Gyun. (Nguồn: Koreaherald)

Tuyên bố trên được Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun đưa ra tại một cuộc họp báo khi trả lời câu hỏi, Seoul dự kiến đối phó như thế nào với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng từ Triều Tiên. Cùng quan điểm này, một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đang ở trong tình trạng cảnh giác cao khi Triều Tiên có thể thực hiện thêm một hành động khiêu khích nữa nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10-10).

Trong khi đó, Hải quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận chung của họ và Hải quân Mỹ mang tên “Tinh thần bất khả chiến bại” kéo dài 6 ngày, đang diễn ra với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan (CVN-76), đưa ra một thông điệp rõ ràng là các lực lượng đồng minh này sẽ đối phó mạnh mẽ với mọi hành động khiêu khích của phía Triều Tiên.

PV