Lại có thêm 2 cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt do liên quan đến bê bối chính trị đang làm chao đảo chính trường Hàn Quốc, trong bối cảnh làn sóng biểu tình đòi bà chủ Nhà Xanh từ chức vẫn không ngừng gia tăng.

Han Quoc cang lun sau trong khung hoang - Anh 1

Hàng trăm ngàn người biểu tình xuống đường ở thủ đô Seoul,
thắp nến đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Ảnh: AFP

Hai nhân vật thân cận cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt vào sáng 6-11 là ông Jeong Ho-Seong và Ahn Chong-bum. Diễn biến này rõ ràng càng gia tăng thêm áp lực trên vai Tổng thống Park quanh vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân, “bà đồng” Choi Soon-sil.

Báo Bloomberg dẫn văn bản từ Tòa án Trung tâm Seoul cho biết, ông Ahn bị bắt với các cáo buộc lạm dụng quyền lực. Các công tố viên nghi ngờ vị trợ lý cấp cao này thông đồng với bà Choi để ép nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc phải quyên góp gần 80 tỷ won (70 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận bất hợp pháp mà bà Choi lập ra. Ông Ahn là cựu thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park. Nhân vật này đã từ chức hôm 30-10, thời điểm vụ bê bối chính trị trên bùng nổ lên đỉnh điểm.

Trong khi đó, ông Jeong, 47 tuổi, bị bắt giữ với những cáo buộc làm rò rỉ thông tin mật, khi bị cáo buộc chuyển giao các bài phát biểu và tài liệu nhà nước cho bà Choi. Cũng giống như ông Ahn, ông Jeong được biết đến là “cánh tay phải” của Tổng thống Park và đã trợ giúp đắc lực cho vị nữ chính trị gia này kể từ năm 1998.

Các quyết định bắt giữ này được đưa ra chưa đầy 2 ngày sau khi Tổng thống Park đưa ra lời xin lỗi lần thứ hai về vụ bê bối trên đồng thời tuyên bố sẽ chấp nhận điều tra nếu cần thiết. Tuy nhiên, những nỗ lực của Tổng thống Park xem ra cũng không làm dịu được sự tức giận của người dân. Theo khảo sát của hãng Gallup (Hàn Quốc), tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này rớt xuống mức thấp kỷ lục 5%, mức thấp nhất đối với một vị Tổng thống Hàn Quốc khi đang nắm quyền (tỷ lệ này ở thủ đô Seoul chỉ 2%).

Vào cuối tuần qua, làn sóng người biểu tình đòi bà Park từ chức vẫn tiếp tục bùng nổ. Ngày 6-11, hàng chục ngàn người xuống đường yêu cầu Tổng thống Park từ chức ngay lập tức. Cảnh sát nước này cho biết khoảng 45.000 người đã xuống đường phản đối chính phủ của Tổng thống Park trong khi những người tổ chức ước tính có ít nhất 200.000 người đã tham gia, biến đây trở thành một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau làn sóng biểu tình phản đối nhập khẩu thịt bò Mỹ vào năm 2008.

Từ tối ngày 5-11, hàng chục ngàn người biểu tình đã nhấn chìm quảng trường ở thủ đô Seoul, thắp nến, la hét đòi Tổng thống Park từ chức. Hình ảnh trên phương tiện truyền thông địa phương cho thấy, người biểu tình đánh dấu những biểu ngữ “Park Geun-hye phải từ chức” và “Park Geun-hye phải ra đi”. Cảnh sát triển khai 17.600 sĩ quan cùng 220 trang thiết bị như xe buýt và rào chắn di động để ứng phó với cuộc biểu tình.

Đã gần 2 tuần trôi qua nhưng Hàn Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi bóng ma vụ bê bối chính trị tồi tệ này. Bản thân Tổng thống Park đang loay hoay tìm cách thoát thân trong vô vọng. Dù đã hai lần xin lỗi và hai lần cải tổ nội các, thẳng tay loại bỏ những nhân vật thân cận nhất, Tổng thống Park vẫn không thể làm dịu tình hình. Đây có thể xem là thời điểm khó khăn nhất mà bà Park phải đối mặt kể từ năm 1974 và 1979 - thời điểm mẹ bà bị ám sát và sau đó là cha bà, cựu Tổng thống Park Chung-hee bị một trong những phụ tá thân cận nhất sát hại.

Khả Anh