Tối ngày 2/11, các công tố viên Hàn Quốc đã bắt giữ ông Ahn Jong Beom – cựu Thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye do liên quan tới bê bối chính trị đang làm chấn động Hàn Quốc thời gian qua.

Han Quoc bat khan cap cuu Thu ky cap cao cua Tong thong - Anh 1

Ông Ahn Jong Beom trả lời báo chí bên ngoài Văn phòng công tố. (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời các công tố viên cho biết, ông Ahn Jong-beom bị bắt giữ do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.

Một số cáo buộc cho rằng ông Ahn Jong-beom đã lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để ép buộc các tập đoàn quyên góp những khoản tiền khổng lồ vào 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi – nhân vật chính của vụ bê bối chính trị Hàn Quốc.

Được biết, trước khi bị bắt ông Ahn từng là cố vấn cấp cao về kết nối chính sách cho tổng thống nhưng đã từ chức vào ngày 30/10. Xuất hiện bên ngoài Văn phòng công tố chiều qua, ông Ahn nói với các phóng viên rằng sẽ chịu trách nhiệm về hành động của mình nhưng phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo luật của Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị bắt giữ khẩn cấp trong vòng 48 giờ mà không cần lệnh của tòa án. Sở dĩ phía công tố phải bắt giữ khẩn ông Ahn vài giờ sau khi ông được triệu tập là nhằm ngăn ông này tiêu hủy những bằng chứng liên quan.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cũng đã thay thế Thủ tướng nhằm nỗ lực kiềm chế thiệt hại do vụ bê bối liên quan đến bà và người bạn thân gây ra.

Tú Anh