Ngày 2/12, các đảng đối lập của Hàn Quốc đã nhất trí trình đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun – hye tại cuộc trưng cầu dân ý trước Quốc hội vào ngày 9/12 tới.

Han Quoc bat dau dieu tra Tong thong Park Geun – hye - Anh 1

Tổng thống Park Geun – hye. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, 3 đảng đối lập nắm 165/300 ghế tại Quốc hội có thể thúc đẩy dự luật luận tội bà Park nhưng để Quốc hội thông qua dự luật này cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số thành viên (28 người) của đảng cầm quyền Saenuri (đảng của bà Park).

Hiện tại, sau khi bà Park tuyên bố sẵn sàng từ chức sớm và để Quốc hội quyết định số phận quyền lực của mình, một số thành viên của đảng Saenuri từng tuyên bố sẽ theo phe đối lập để luận tội bà đã thay đổi quan điểm. Họ cho rằng nên cho bà Park cơ hội từ chức vào tháng 4/2017 và tổ chức một cuộc bầu cử người đứng đầu mới cho Nhà Xanh vào tháng 6/2017.

Tuy nhiên, nếu Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị của các đảng đối lập, bà Park sẽ ngay lập tức bị đình chỉ các chức vụ chính thức và Thủ tướng sẽ tiếp quản cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Tòa án Hiến pháp sau đó sẽ có khoảng 6 tháng để quyết định có phê chuẩn việc luận tội hay không. Nếu được thông qua, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày để chọn một nhà lãnh đạo mới.

Tổng thống Hàn Quốc hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà do ảnh hưởng từ vụ bê bối bạn thân Choi Soon - sil. Theo đó, bà Choi bị cáo buộc lạm quyền gây sức ép lên các tập đoàn lớn và nhúng tay vào những bí mật quốc gia.

Thu Giang