Hàn Quốc đã chính thức bắt 2 cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống Park Geun-Hye, trong đó có một người được xem là "cánh tay phải" của nữ tổng thống này do liên quan đến vụ bê bối chính trị đang gây rúng động Hàn Quốc.

Han Quoc bat 'canh tay phai' cua Tong thong Park Geun-Hye - Anh 1

Ông Jeong Ho-seong chính thức bị bắt

Cựu cố vấn của Tổng thống Park Geun-Hye, ông Jeong Ho-seong, đã bị tạm giữ từ đêm 3.11 với những cáo buộc làm rò rỉ thông tin mật. Ông này được biết đến là “cánh tay phải” của bà Park Geun-hye và đã trợ giúp bà kể từ năm 1998, bị tình nghi chuyển giao các bài phát biểu và tài liệu nhà nước cho bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Cùng ngày ông Ahn Jong-beom, nguyên là Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, cũng đã chính thức bị bắt với các cáo buộc về lạm dụng quyền hạn. Ông này bị nghi đã giúp đỡ bà Choi Soon-sil thu hàng trăm triệu USD tiền tài trợ từ các tập đoàn lớn như Samsung cho đến các quỹ phi lợi nhuận không đáng tin cậy do bà Choi Soon-sil lập ra nhằm trục lợi cá nhân.

Ông Ahn cũng bị tạm giam từ hôm 3.11, sau khi đã từ chức hồi cuối tháng 10 và nhấn mạnh ông sẽ "chịu trách nhiệm" vì không tư vấn đúng cho Tổng thống, theo Yonhap.

Vụ việc này diễn ra 2 ngày sau khi Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố chấp nhận điều tra về vụ bê bối chính trị rúng động Hàn Quốc. Trước đó, bà Choi Soon-sil cũng đã bị bắt giữ.

Han Quoc bat 'canh tay phai' cua Tong thong Park Geun-Hye - Anh 2

Hàng vạn người Hàn Quốc xuống đường biểu tình yêu cầu bà Park từ chức, sự phẫn nộ của người dân không thuyên giảm bất chấp các động thái nhằm khôi phục lòng tin của nữ Tổng thống Hàn Quốc

Bà Park hiện đang vật lộn để phục hồi niềm tin của người dân với chính quyền của bà trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay. Nữ Tổng thống Hàn Quốc đã thay đổi hàng loạt bộ trưởng, cố vấn và cả Thủ tướng chính phủ, nhưng có thể điều đó là chưa đủ với người dân Hàn Quốc.

Theo cảnh sát, khoảng 50.000 người đã xuống đường biểu tình đòi bà Park từ chức, nhiều gấp đôi số lượng người xuống đường so với tuần trước. Theo các nhà tổ chức biểu tình chống bà Park thì cuộc biểu tình hôm 5.11 quy tụ đến gần 200.000 người tham gia.

Han Quoc bat 'canh tay phai' cua Tong thong Park Geun-Hye - Anh 3

Bà Choi Soon-sil cũng đã bị bắt

Ông Han Gwang Ok, người vừa mới được bà Park bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Phủ Tổng thống, thừa nhận rằng cuộc biểu tình hôm 5.11 phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay đối với chính phủ của nữ Tổng thống Hàn Quốc.

"Tất cả mọi cố vấn cấp cao phải hợp tác để tìm ra sự thật nhằm vượt qua những nghi ngờ hiện nay", ông Han nói trong cuộc họp với các trợ lý cấp cao của Tổng thống Park hôm 6.11.

Thiên Hà