Lực lượng tuần dương Hàn Quốc đã phải sử dụng vũ khí trấn áp tàu Trung Quốc đánh cá bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế nước này vào hôm 1.11.

Ảnh: KBS

Yonhap cho biết lực lượng tuần duyên cho biết họ đã phải dùng khẩu M60 bắn chỉ thiên để thị uy trước khi tiến hành bắt giữ 2 tàu đánh cá Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp ngoài khơi phía Tây thành phố cảng Incheon khoảng 5 giờ chiều 1.11.

Cũng theo phía Hàn Quốc, họ đã phải sử dụng súng trong trường hợp bất đắc dĩ vì các tàu cá Trung Quốc đã nhiều lần phớt lờ cảnh báo từ phía Hàn. Chỉ đến khi nổ súng thì các tàu đánh cá này mới từ bỏ ý định tẩu thoát. Theo ghi nhận ban đầu, không có thiệt hại về người và của bên phía Trung Quốc.

Korea Herald cho biết Hàn Quốc đã tăng cường biện pháp trong việc chống lại hành vi đánh bắt bất hợp pháp sau sự kiện một chiếc tàu tuần tra bị chìm vào tháng trước.

Nhưng chiều nay, theo đài KBS thì sự việc phức tạp hơn nhiều so với báo chí loan tin trước đó. Cụ thể, trong quá trình áp tải hai tàu cá này về cảng, khoảng 30 tàu cá khác của Trung Quốc đã vây quanh tàu tuần tra của cảnh sát biển, đâm vào hai bên thành tàu để chặn đường và uy hiếp. Lo ngại va chạm có thể khiến tàu bị chìm, cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo, nhưng các tàu cá của Trung Quốc ngoan cố không chịu rút lui, khiến cảnh sát biển phải dùng súng máy bắn liên tiếp hơn 600 phát.

Theo đề nghị từ cảnh sát biển, hải quân Hàn Quốc ngay lập tức đã huy động máy bay tuần tra trên biển, tàu hộ vệ, tàu tuần tra cao tốc có trang bị tên lửa dẫn đường và pháo sáng. Phải tới khi bị trúng đạn từ súng máy, các tàu cá này mới chịu rút lui.

Vào ngày 7.10, một tàu tuần tra của Hàn Quốc đã bị chìm sau khi va chạm với tàu Trung Quốc đang tiếp cận vào vùng biển ở Hoàng Hải mà Hàn Quốc tuyên bố chủ quyền. Sau sự việc này, cho phép cảnh sát biển bắn pháo hạm, hoặc khống chế bằng cách đâm vào thân tàu vi phạm nếu xét thấy cần thiết, và truy đuổi tới tận vùng biển quốc tế để bắt giữ những tàu chạy trốn.

Thảo Hương