Bình thường tôi không sao, nhưng vào mùa đông, sau khi tắm, lau khô người, mặc quần áo là ngứa khắp người khoảng 5 phút...

Han che ngua khi tam nuoc nong - Anh 1

Bình thường tôi không sao, nhưng vào mùa đông, sau khi tắm, lau khô người, mặc quần áo là ngứa khắp người khoảng 5 phút, nhưng không có hiện tượng đỏ hay nổi mẩn. Xin hỏi, hiện tượng đó là gì, điều trị thế nào? Nguồn nước nhà tôi không bị ô nhiễm.

Trần Văn Đan (Nghệ An)

Ngứa da thường hay xảy ra khi da bị khô và tróc làm cho các sợi dây thần kinh bị kích thích và gây ngứa. Những nguyên nhân thường gặp là: thời tiết vào mùa đông khi độ ẩm giảm mạnh; tắm nước nóng quá lâu, bơi lội quá lâu tại những hồ tắm có chất khử chlorinated; xà phòng hay dầu gội đầu, ánh nắng mặt trời... Trường hợp của bạn, nguồn nước không bị ô nhiễm, chỉ ngứa 5 phút sau khi tắm, da không đỏ hay nổi mẩn, thì có thể là do bạn tắm nước nóng quá, ngâm mình trong nước quá lâu, trong khi thời tiết lại khô, khiến da bị mất nước gây ngứa sau khi tắm. Nguyên nhân ngứa cũng có thể do xà phòng, sữa tắm bạn đang dùng không phù hợp, có chất gây kích ứng da hoặc làm khô da. Để phòng ngứa da, bạn nên tắm với nước ấm vừa phải, tắm nhanh, sau khi lau khô người thì thoa lên toàn bộ cơ thể một lượng kem dưỡng ẩm để tăng độ ẩm cho da. Bạn cũng nên thay xà phòng hay sữa tắm đang dùng bằng loại khác để da không bị khô. Nếu đã thực hiện những biện pháp trên mà da vẫn ngứa, bạn cần đi khám bác sĩ da liễu.

BS. Vũ Thu Dung