Tranh luận đề Văn khối D tiếp tục bùng phát với 'bài văn lạ' của một fan Kpop chính hiệu.

Sĩ tử phát ngôn sốc sau giờ thi Văn Văn hóa thần tượng vào đề thi đại học Teen xúc phạm bố mẹ, bảo vệ thần tượng Fan cuồng Kpop, họ thực sự là ai?

Mấy ngày qua, những tranh luận xoay quanh đề Văn khối D kì thi đại học 2012 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đề cập vấn đề nhạy cảm của giới trẻ về tình yêu thần tượng, đề Văn: "Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng lại là một thảm họa" khiến cộng đồng teen Việt dậy sóng.

Chưa hết choáng với một loạt những status được cho là của fan cuồng Kpop "đập" đề Văn năm nay với những lời lẽ có phần kích động và khiếm nhã, cộng đồng mạng tiếp tục xôn xao với một bài viết khá dài luận bàn về văn hóa thần tượng như một bài thi thực thụ. Tác giả của bài văn này không phải là thí sinh của kì thi năm nay mà là một fan Kpop chính hiệu. Bài viết lấy tựa đề khá nổi bật: "Nếu bạn học hành không hẳn hoi thì đừng nhận là fan của tôi", trích từ câu nói của thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám DBSK- Sim Changmin.

Bài viết dưới dạng note Facebook được chăm chút cẩn thận từng câu, hơn 1.200 chữ của bạn fan Kpop này nhanh chóng được các teen chuyền nhau và tiếp tục bàn luận sôi nổi về vấn đề "ngưỡng mộ thần tượng" và "mê muội thần tượng".

Bài viết đang được đông đảo teen chuyền tay nhau trên mạng. Ảnh chụp màn hình.

Ngay từ đầu bài viết, tác giả đã gây ấn tượng với lời khẳng định chắc nịch: "Tôi có thần tượng. Thần tượng của tôi là ca sĩ. Các bạn tôi cũng có thần tượng, và tôi chắc chắn rằng còn rất nhiều người khác nữa cũng có thần tượng - có thể ở tất cả mọi lĩnh vực khác nhau".

Suốt bài viết, tác giả phân tích cụ thể lí do yêu quý thần tượng là bởi vì "họ có nhân cách", thần tượng khiến mình thêm hiểu biết về đất nước, con người họ, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và từ đó, bạn khẳng định: "hâm mộ thần tượng, chúng tôi trở nên tốt đẹp hơn".

Chia sẻ về việc mê muội thần tượng, bạn này viết: "Chả riêng gì thần tượng, cái gì mê muội quá cũng thành thảm họa! Nhưng cũng phải định nghĩa cho rõ ràng một chút, thế nào là thảm họa? Bỏ tiền ra mua đĩa nhạc của thần tượng, mua album, mua tranh ảnh treo đầy nhà, đi xem show, xếp hang dài chỉ mong xin được chữ kí thần tượng, khóc lóc vật vã cho dù là có gặp được hay không thể nhìn thấy thần tượng… đó là thảm họa? Với tôi thì không.

Đó đơn giản là tình yêu thôi. Tuổi trẻ mà không có tình yêu, không nồng nhiệt thể hiện tình yêu thì chả phải phí hoài sao? Sau này nhớ lại thì đó cũng có thể coi là những phút giây bồng bột,cũng có thể cười mà tự vấn: “Sao hồi đó mình điên thế?” nhưng tuyệt nhiên sẽ không hối hận. Tuổi trẻ mà, ĐIÊN một tí cũng chẳng phải là chuyện gì quá đỗi lạ thường".

Không đồng tình với ý kiến trên, bạn có nick LukyH (17 tuổi) quả quyết: "Mình cũng có thần tượng nhưng mình không đồng ý với quan điểm "điên một tí". Cứ "điên" theo ý của bạn, không lường được hậu quả thì đến lúc có hối hận cũng muộn rồi".

Fan chen lấn, đổ máu trong Đại nhạc hội Big Bang. Những hình ảnh này khiến hình ảnh fan Hàn trong mắt nhiều người có phần tiêu cực. Ảnh: iOne Hunters

Bạn Phương Nga (Hà Nội) chia sẻ: "Cùng nhìn lại một loạt những sự kiện âm nhạc trước đó như Hội nghị Việt -Hàn có nhóm SNSD, Super Show của SuJu và gần đây nhất là Đại nhạc hội Big Bang, một hình ảnh chung mà chúng ta bắt gặp trên báo chí là hình ảnh các fan chen lấn xô đẩy, gào khóc và ngất xỉu - một hình ảnh cực kỳ gây phản cảm. Ngưỡng mộ thần tượng không phải là sai nhưng ngưỡng mộ một cách văn minh, để trở thành một nét đẹp văn hóa thì không phải ai cũng biết".

Tuy nhiên, nhìn chung, bài văn của bạn fan DBSK nói trên được đa số các teen đồng tình vì đưa ra nhiều dẫn chứng xác đáng, thể hiện lập trường rõ ràng chứ không hoàn toàn bênh vực cộng đồng fan: "Hâm mộ tới mức theo sát thần tượng kè kè 24/24, đột nhập nhà họ, trộm đồ của họ, gửi cho họ những món quà kinh dị, cố tình gây tai nạn để nhìn thấy họ, đánh họ để “anh ấy có thể nhớ đến tôi”, và tự sát theo thần tượng khi họ qua đời thì đó là mê muội.

Đi theo người khác suốt ngày, không chỉ bản thân mệt mỏi mà người bị theo dõi cũng bị làm phiền, chưa kể đó là hành vi vi phạm pháp luật. Vào nhà, trộm đồ đạc cá nhân của người khác chỉ làm cho người ta thêm chán ghét thôi. Và còn biết bao hành động gây tổn thương cả tâm lý và thân thể thần tượng, liệu làm cho tình yêu của mình với họ đẹp lên sao?".

Ngày 4/8/2011, các Wonderfuls, fan của Wonder Girls tại Hà Nội đã cùng nhau tổ chức một sự kiện từ thiện để chúc mừng sinh nhật lần thứ 21 của Min SunYe tại chùa Bồ Đề, Gia Lâm, Hà Nội nơi ở của gần 60 em nhỏ mồ côi được nhà chùa cưu mang. Ngay sau đó, nhóm Wonder Girls đã gửi lời cám ơn fan Việt trên Twitter của mình: “Cám ơn các Wonderful Việt Nam"

Đa số teen đều đồng tình, ngưỡng mộ thần tượng không phải là xấu, dù là thần tượng Hàn Quốc hay thần tượng nước nào đi chăng nữa. Không thể khẳng định rằng, âm nhạc Hàn Quốc gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ Việt mà do một bộ phận giới trẻ Việt đang tiếp nhận nó theo hướng tiêu cực “đã thích là phải cuồng”. Các FC Việt của các ban nhạc Hàn Quốc cũng đã từng được biết đến với rất nhiều những hoạt động từ thiện như FC của JYJ thành lập Quỹ từ thiện JYJ Family Việt Nam và chăm sóc người già tại Tịnh xá Ngọc Quang, TP HCM hay Sone (fan của SNSD) Việt đã từng lập hẳn một nhóm chuyên trách các hoạt động từ thiện với mục đích góp phần chia sẻ với những trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn.

Còn các Wonderfuls (fan của Wonder Girl) cũng cùng nhau làm từ thiện và quyên góp tiền xây dựng trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già cô đơn Bồ Đề, Bình Dương. Ngoài ra, còn rất nhiều những fanclub khác vẫn đang “âm thầm” tham gia hoạt động xã hội mà gần như chẳng nhiều người quan tâm.

Đoạn kết bài viết là một câu hỏi để lại nhiều suy nghĩ. Trong đó, hàm ý của bạn tác giả này là nếu trong số vô vàn các sĩ tử, có không ít những bạn fan của Kpop, lên tiếng bênh vực cho thần tượng của mình, bảo vệ cho sự hâm mộ của mình bằng những dẫn chứng hợi tình hợp lý thì liệu có được chấp nhận và được điểm tốt hay không. "Câu cuối thôi, trích lời thần tượng của tôi: “Nếu bạn học hành không hẳn hoi thì đừng nhận làm fan của tôi”. Thần tượng nói ra câu này thì cũng đáng để “mê muội”, nhỉ? Đấy, em cũng có thần tượng, em viết thế liệu được mấy điểm? Có đỗ không?".

Có vẻ như, đáp án và cách chấm điểm cho một đề Văn độc đáo như thế này cũng cần được cân nhắc nhiều và vấn đề này có lẽ vẫn còn sôi sục cho đến thời điểm các teen có điểm thi Đại học.

Bài viết: 'Nếu bạn học hành không hẳn hoi thì đừng nhận là fan của tôi'

iOne Hunters