Các nhà hoạt động vì quyền lợi trẻ em tại Mexico phẫn nộ sau vụ một cựu mục sư 55 tuổi bị bắt vì tội hãm hiếp bé gái 8 tuổi đã bị phạt vạ bằng một… chầu bia cho người bố.

Ham hiep be gai, chi bi phat va bang… chau nhau - Anh 1

Những vùng xa xôi ở bang Oaxaca tồn tại một dạng lệ làng và không bị tác động bởi hệ thống hành pháp của cả nước - Ảnh: AFP

Theo tờ Guardian ngày 8.10, sự việc xảy ra Santiago Quetzalapa, một cộng đồng bản địa xa xôi cách Mexico City khoảng 450 km về hướng đông nam. Nơi này không hề được phủ sóng mạng di động và cũng chẳng kết nối với hệ thống đường sá quốc gia.

Sau khi giới truyền thông địa phương loan tin về vụ việc khiến dư luận phẫn nộ, cảnh sát vào ngày 7.10 đã bắt và tống giam hung thủ, theo văn phòng Tổng chưởng lý bang Oaxaca.

Đây là trường hợp điển hình cho thấy tình trạng phạt vạ làng ở bang Oaxaca, nơi nhiều cộng đồng bản địa được cai quản dựa trên hệ thống gọi là asusos y costumbres (“truyền thống địa phương”).

Trong nhiều trường hợp xâm hại tình dục, cách giải quyết thường được áp dụng là một chai rượu đền bù cho gia đình nạn nhân, theo Graciela Zabaleta, giám đốc một trung tâm bảo vệ nhân quyền ở TP. Tuxtepec.

Thế Phương