Cơn bão nhiệt đới Matthew được cho là đã khiến 900 người thiệt mạng ở Haiti và ít nhất 17 người chết ở Mỹ...

Haiti, My thiet hai nang vi bao lich su - Anh 1

Nhà cửa ở Haiti tan hoang sau bão Matthew - Ảnh: Reuters.

Haiti ngày 9/10 đã tổ chức cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng vì cơn bão lịch sử Matthew vừa quét qua quốc gia vùng Caribbean này.

Theo tin từ BBC, bão Matthew, cơn bão mạnh cấp 4 trên 5 cấp độ cảnh báo bão của Mỹ, được cho là đã khiến 900 người thiệt mạng ở Haiti. Sau bão, Haiti đang đối mặt với nguy cơ xảy ra dịch tả bùng phát.

Bão Matthew đã suy yếu sau khi đổ bộ vào các bang vùng Đông Nam của Mỹ gồm North Carolina, South Carolina, Georgia và Florida của Mỹ. Tại Mỹ, bão Matthew đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Cơn bão hiện đã di chuyển ra phía biển, tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp, và được dự báo sẽ không quay trở lại đất liền.

Đây là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong vòng một thập kỷ qua. Trong vòng 7 ngày liên tiếp, bão Matthew duy trì sức gió ít nhất 177 km/giờ.

Haiti, quốc gia nghèo nhất khu vực Mỹ Latin, chứng kiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị bão Mathew phá hủy. Sau bão, hơn 60.000 người dân nước này đang phải sống trong trong những căn nhà tạm.

Điều phối viên nhân đạo của Liên hiệp quốc tại Haiti, ông Mourad Wahba, cho biết: “Sẽ có khoảng 1 triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp”.

Mùa màng bị bão phá hủy dẫn tới ức ép về nguồn cung lương thực, cộng thêm ít nhất 13 người đã thiệt mạng vì bệnh tả do lụt lội lan rộng đang dẫn tới những lo ngại về một đợt dịch bùng phát tương tự như đợt dịch hồi năm 2010 sau trận động đất khiến gần 10.000 người thiệt mạng ở Haiti.

Nhiều quốc gia, bao gồm Pháp và Mỹ, đã cam kết viện trợ cho Haiti sau bão Matthew. Tổ chức Chữ thập đỏ đã bắt đầu chương trình huy động 6,9 triệu USD để giúp Haiti, trong khi Quỹ Nhi đồng của Liên hiệp quốc (Unicef) cho biết cần ít nhất 5 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của nửa triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão ở nước này.

Tuy đã suy yếu sau khi đổ bộ vào Mỹ, bão Matthew vẫn gây thiệt hại không nhỏ cho các bang mà cơn bão đi qua. Hàng loạt thành phố rơi vào cảnh ngập lụt, hàng triệu ngôi nhà và cơ sở sản xuất, kinh doanh bị mất điện. Hai triệu người Mỹ được yêu cầu phải sơ tán khỏi nhà cửa để đến nơi tránh trú an toàn.

Trong số 16 người thiệt mạng vì bão Matthew ở Mỹ, khoảng một nửa ở bang North Carolina. Một số người chết vì bị nước lũ cuốn trôi khi đang ở trong xe ô tô, một số bị cây đổ đè chết, một số người bị chết ngạt do khí carbon monoxide từ máy phát điện… Ngoài ra, một số người vẫn đang trong tình trạng mất tích.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố tình trạng khẩn cấp ở các bang Georgia và Florida, đồng nghĩa với việc ngân sách liên bang có thể được phân bổ để hỗ trợ các bang này khắc phục hậu quả bão Matthew.

Diệp Vũ