Mặc dù cơn bão Matthew đã qua hơn một tháng, nhưng hậu quả của cơn bão này tại Haiti vẫn rất nặng nề.

Tổng thống Haiti Jocelerme Privert cho biết, sự phản ứng chậm chạp của cộng đồng quốc tế trong việc thể hiện các cam kết giúp đỡ Haiti khôi phục sau cơn bão Matthew đã đẩy nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng.

Theo Tổng thống Privert, thiệt hại từ cơn bão Matthew gây ra ngang bằng với tổng ngân sách quốc gia của Haiti. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ nước này nhiều hơn nữa. Nếu không có sự hỗ trợ tài chính khẩn cấp trong việc trồng lại mùa vụ bị phá hủy do bão, tình hình Haiti sẽ càng tồi tệ hơn nữa. Haiti đang cần gấp 25 triệu USD để giải quyết vấn đề này.

Haiti doi mat khung hoang luong thuc tram trong - Anh 1

Hàng chục nghìn người dân bị mất nhà cửa do cơn bão Haiti. (ảnh: AFP).

Tổng thống Haiti cho biết: “Theo thông tin chúng tôi đã ghi nhận, cả nước tổn thất và thiệt hại hơn 2 tỷ USD. Thống kê cụ thể bao gồm, thiệt hại về trường học, nhà ở, bệnh viện ước tính là 768 triệu USD. Cơ sở giao thông hạ tầng có 460 km đường xá bị hư hỏng, ước tính thiệt hại 335 triệu USD, tổn thất ngành nông nghiệp khoảng 774 triệu USD. Ngoài ra, còn một số tổn thất khác”.

Tổ chức cứu trợ phi lợi nhuận J.P HRO, tổ chức đang phân phối hàng cứu trợ cho người dân Haiti kể từ năm 2010 cảnh báo nguy cơ một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sắp xảy ra ở Haiti.

Theo tổ chức này, Haiti đang trải qua 3 năm hạn hán, rồi tiếp tới bão lớn khiến số lượng người bị đói đã cao lại càng cao hơn. Hiện mười ngàn hecta diện tích đất canh tác và hàng triệu cây ăn quả đã bị phá hủy.

Bão Matthew, cơn bão lớn nhất đổ bộ vào khu vực Caribe trong một thập kỷ qua, đã tàn phá rất nhiều khu vực ở Haiti, khiến 2,1 triệu người bị ảnh hưởng.

Chính phủ Haiti ước tính, 1,5 triệu người đang cần hỗ trợ khẩn cấp, bao gồm hơn 140.000 người đang sống trong những khu lều tạm sau khi bão Matthew phá hủy hoàn toàn nhà cửa của họ.

Một người dân Haiti nói: “Chúng tôi không có nước sạch để dùng, hầu hết nhà cửa của chúng tôi bị phá hủy sau cơn bão, giờ chúng tôi vẫn phải trông đợi vào sự trợ giúp của chính phủ”.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) mới đây đã đưa ra ước tính khoảng 600.000 trẻ em tại Haiti đang cần trợ giúp nhân đạo do những hậu quả mà cơn bão Matthew tràn qua đảo quốc này 1 tháng trước.

Đại diện của Unicef tại Haiti Marc Vincent nhận định “vẫn còn quá nhiều trẻ nhỏ không có nhà, đói ăn, không được đến trường hoặc trong tình trạng nguy hiểm” và khẳng định tổ chức đa phương này đã liên tục tăng cường viện trợ để giúp đỡ được nhiều trẻ em nhất có thể.

Cũng theo ước tính của Unicef, cơn bão mạnh nhất tại Caribe trong 1 thập kỷ qua đã khiến ít nhất 1.000 trẻ em Haiti mắc bệnh tả trong 1 tháng qua.

Trong khi đó, trong tổng số 129 trung tâm chăm sóc bệnh nhân tả, đã có 18 trung tâm tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bão đã hư hỏng hoàn toàn, hiện trạng càng làm phức tạp thêm tình hình. Ngoài ra, việc thiếu các y bác sỹ cũng khiến tình hình thêm trầm trọng.

Một bác sỹ địa phương nói: “Ở đây chúng tôi không đủ bác sỹ. Các bác sỹ và y tá từ các bệnh viện khác đã đến giúp đỡ chúng tôi. Tình hình thực sự khó khăn”.

Những thiệt hại về nông nghiệp cũng như dự trữ lương thực mà bão Matthew gây ra tại Haiti đang khiến 800.000 người tại đảo quốc này cần viện trợ lương thực khẩn cấp, trong khi 112.000 người đối diện nguy cơ suy dinh dưỡng cấp./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp