Theo tin nước ngoài và TTXVN, kết quả kiểm phiếu chính thức ở ba điểm bỏ phiếu đầu tiên thuộc bang Niu Ham-sai (Mỹ) trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8-11 cho thấy, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Đô-nan Trăm tạm dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Hi-la-ri Clin-tơn.

Hai ung cu vien Tong thong My bam duoi nhau quyet liet - Anh 1

Cụ thể, ông Đô-nan Trăm giành được 32 phiếu bầu, trong khi bà Hi-la-ri Clin-tơn giành được 25 phiếu bầu. Tuy nhiên, theo kết quả các cuộc điều tra dư luận ngay trước thềm cuộc bầu cử, ứng cử viên đảng Dân chủ Hi-la-ri Clin-tơn chiếm ưu thế trước đối thủ đảng Cộng hòa Đô-nan Trăm với khoảng cách từ 2 đến 5%. Trước đó, như Báo Nhân Dân đưa tin, ngày 8-11, khoảng 120 triệu người dân Mỹ trong tổng số hơn 200 triệu cử tri đủ tư cách đã chính thức tham gia bỏ phiếu bầu ra Tổng thống thứ 45 của nước này cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang.

* Theo Roi-tơ, cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hi-la-ri Clin-tơn và ông Đô-nan Trăm đều nỗ lực vận động tranh cử đến những phút cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử. Bà Hi-la-ri Clin-tơn đã tiến hành cuộc vận động quy mô lớn tại các bang Pen-xin-va-ni-a, Mi-chi-gân và Bắc Ca-rô-li-na. Đáng chú ý, trong cuộc vận động tranh cử ở TP Phi-la-đen-phi-a thuộc bang Pen-xin-va-ni-a, hơn 40.000 người đã đến bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên này. Sát cánh cùng ứng cử viên đảng Dân chủ tại bang Pen-xin-va-ni-a còn có Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và cựu Tổng thống Mỹ Bin Clin-tơn. Trong khi đó, ông Đô-nan Trăm cũng tiến hành các cuộc vận động con thoi tại các bang Phlo-ri-đa, Bắc Ca-rô-li-na, Pen-xin-va-ni-a, Niu Ham-sai và Mi-chi-gân.

* Theo Roi-tơ, thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) giữ nguyên kết luận rằng, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hi-la-ri Clin-tơn không phải đối mặt các cáo buộc hình sự liên quan vụ bê bối sử dụng thư điện tử. Chỉ số S&P 500 tại thị trường Niu Oóc (Mỹ) đã tăng 2,2%, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 3 vừa qua. Ngoài ra, giá dầu thô thế giới và giá USD cũng tăng lên.

* Trong khi đó, một số ngân hàng lớn của Mỹ như Morgan Stanley, JPMorgan Chase và Goldman Sachs đang chuẩn bị kế hoạch cho khả năng các thị trường tài chính trở nên hỗn loạn sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo các nguồn tin, các ngân hàng này sẽ tiến hành họp để thảo luận kết quả bầu cử và những tác động với nhà đầu tư cũng như khách hàng. Ngoài ra, nếu kết quả bầu cử gây ra biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, một số ngân hàng Mỹ sẽ xem xét áp dụng lệnh tạm dừng giao dịch cổ phiếu.

* Giới chuyên gia cảnh báo, đồng nội tệ của các thị trường mới nổi ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Đô-nan Trăm thắng cử trong cuộc đua vào Nhà trắng. Các chuyên gia nêu rõ, cần nghiên cứu kỹ những tác động từ việc ông Đô-nan Trăm thắng cử đối với đồng nội tệ của Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a và Đài Loan (Trung Quốc) do đây là những đối tác thương mại có kim ngạch xuất khẩu lớn vào thị trường Mỹ và lệ thuộc lớn vào thương mại toàn cầu.

* Giới đầu tư tài chính tại Anh cho rằng, nếu phần thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nghiêng về ứng cử viên đảng Cộng hòa Đô-nan Trăm, thị trường vàng sẽ phản ứng giống như khi người dân Anh đưa ra quyết định ủng hộ Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Trong phiên giao dịch chiều 8-11, giá vàng châu Á tiếp tục dao động trong biên độ hẹp, giữa lúc các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước những tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tới thị trường vàng.

* Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, các đơn vị phụ trách quyền dân sự đã được triển khai tại những điểm bỏ phiếu ở 28 bang của Mỹ để giám sát cuộc bầu cử Tổng thống, tăng năm bang so cuộc bầu cử hồi năm 2012. Ngoài ra, hơn 500 nhân viên của Bộ Tư pháp được triển khai trong ngày diễn ra bầu cử tại Mỹ. Trong khi đó, theo số liệu của Ủy ban bầu cử bang Uy-xcôn-xin, tổng cộng có 797.740 cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, vượt con số kỷ lục 664.596 cử tri của bang này đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2012.

* Một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đại diện của cộng đồng theo đạo Mo-mon tuyên bố không ủng hộ ứng cử viên Đô-nan Trăm của đảng Cộng hòa trở thành Tổng thống Mỹ do quan điểm cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ của ứng cử viên này. Tuyên bố nêu trên được cho là tín hiệu bất lợi đối với ông Đô-nan Trăm, bởi cộng đồng này bao gồm nhiều nhân vật giàu có và thường có đóng góp tài chính lớn cho chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

* Truyền thông Mỹ cho biết, khoảng 41 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm từ ngày 22-10 đến 4-11 để bầu Tổng thống Mỹ, hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang. Trong khi đó, hàng trăm quan sát viên quốc tế có mặt tại Mỹ để giám sát cuộc bầu cử ở nước này. Các quan sát viên đến từ hai tổ chức lớn, có kinh nghiệm giám sát các cuộc bầu cử quốc tế là Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).