Hai ứng cử viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence và đảng Dân chủ Tim Kaine vừa có cuộc tranh luận duy nhất vào tối 4.10 (giờ địa phương) tại Đại học Longwood (bang Virginia).

Ứng cử viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence là Thống đốc bang Indiana, được ông Donald Trump chọn làm phó tướng ngày 15.7. Trong khi đó, ứng cử viên phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine là thượng nghị sĩ bang Virginia, được bà Hillary Clinton đề cử vào ngày 23.7.

Trong 90 phút tranh luận vào tối 4.10 tại Đại học Longwood (bang Virginia), hai ứng cử viên đã đối đầu căng thẳng trong nhiều vấn đề. Cả hai đều cố gắng công kích ứng cử viên tổng thống của đảng kia và bảo vệ ứng cử viên tổng thống "gà nhà".

Ứng cử viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence đã chỉ trích chuyện bà Clinton bê bối trong sử dụng thư điện tử nội bộ hồi làm ngoại trưởng. Ông Tim Kaine đã phản bác lại bằng cách nhắc nhở rằng FBI đã điều tra và quyết định không truy tố bà Clinton vì không có bằng chứng rõ ràng cho thấy bà vi phạm quy định về thông tin mật.

Ngược lại, ông nhắm đến các phát ngôn gây nhiều tranh cãi của ứng cử viên tổng thống Donald Trump về dân Mexico, về phụ nữ, về Tổng thống Obama và đề xuất cấm các tín đồ Hồi giáo vào Mỹ.

Trước những lời chỉ trích, ông Mike Pence cáo buộc ông Kaine và bà Clinton đang mở đầu chiến dịch bôi nhọ ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Vấn đề công khai hồ sơ thuế cũng đã trở thành nội dung đấu khẩu của hai bên. Ứng cử viên phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine nghi ngờ lý do khiến Donald Trump từ chối công khai hồ sơ thuế vì muốn che giấu quan hệ làm ăn với Nga. Ông cũng không quên nhắc đến bài viết của báo New York Times tiết lộ ông Trump trốn thuế trong 18 năm.

Đáp trả lại, ông Mike Pence khẳng định Donald Trump không hề cố ý trốn thuế mà chỉ vì có những năm làm ăn thua lỗ nên được miễn đóng thuế. Cũng theo ông, mặc dù không đóng thuế nhưng ông Trump đã tạo ra hàng ngàn việc làm, vì vậy nếu Trump trở thành “người cầm lái”, nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục.

Hai ung cu vien pho tong thong My cong kich doi thu tung bung - Anh 1

Cuộc tranh luận được trực tiếp truyền hình vào tối 4.10 tại Đại học Longwood (bang Virginia) - Ảnh: AP

Hai quỹ từ thiện của bà Clinton và ông Trump cũng được đưa ra tranh luận. Ứng cử viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence chỉ trích Quỹ Clinton là phương tiện để bà Clinton nhận tiền từ chính phủ nước ngoài để được bà Clinton chiếu cố, còn ông Kaine khẳng định tiền từ quỹ này được dùng để phục vụ cộng đồng.

Trong khi đó, ông Kaine chỉ trích Donald Trump dùng tiền trong quỹ Trump cho mua sắm riêng và hoạt động chính trị. Ông còn khẳng định trong khi bà Clinton có khả năng đứng lên đối đầu với Nga thì ông Trump lại đi khen ngợi Tổng thống Nga Putin.

Đáp lại, ông Pence cho biết nếu đắc cử, Donald Trump sẽ tăng cường quân sự. Lúc đó Nga và các nước khác sẽ biết họ đang đối phó với một tổng thống Mỹ mạnh mẽ như thế nào.

Ngoài các vấn đề trên, cả hai ứng cử viên phó tổng thống cũng đề cập đến thỏa thuận hạt nhân với Iran, người tị nạn Syria hay vấn đề phá thai.

Có thời điểm, cuộc tranh luận diễn ra rất gay gắt và hai ứng cử viên đi quá xa câu hỏi chính, buộc bà Elaine Quijano, người điều phối cuộc tranh luận, phải can thiệp.

Theo khảo sát của CNN/ORC được thực hiện sau cuộc tranh luận, 48% số người xem cho rằng phần tranh luận của ông Pence tốt hơn của ông Kaine. Tuy nhiên, có đến 53% khẳng định cuộc tranh luận này không làm họ thay đổi ý định bầu ứng cử viên tổng thống nào mà họ đã xác định trước đó.

Cẩm Bình