Sáng nay (20/10), 2 thương hiệu nước mắm của Masan tung ra thị trường đoạn quảng cáo với tuyên bố "đạt chuẩn an toàn thạch tín".

Hai thuong hieu nuoc mam cua Masan tung quang cao khong chua thach tin - Anh 1

2 thương hiệu nước mắm của Masan tung quảng cáo không chứa thạch tín.

Chiều ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas), công bố kết quả khảo sát có khoảng 67%, tương đương 2/3 mẫu nước mắm xét nghiệm không đạt chỉ tiêu Arsen (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế (trong đó, hàm lượng Arsen dao động từ 1-5mg/l).

Theo Vinastas, cuộc khảo sát được tiến hành trên phạm vi 10 tỉnh thành phố trong cả nước đối với sản phẩm nước mắm đóng chai bán trên thị trường. Trong số này, có 88 chai có hàm lượng ni-tơ toàn phần được ghi trên nhãn có hàm lượng 10g/l và 60g/l, được bày bán trực tiếp tại các đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và các cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.

Thông tin này sau khi lên báo đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía các nhà khoa học, các chuyên gia cũng như các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Theo phân tích của giới khoa học, arsen hữu cơ có trong cá, cua, nghêu sò… nên người tiêu dùng ăn trực tiếp vẫn an toàn. Ông Vũ Thế Thành, chuyên gia khoa học đã có bài phân tích về tác hại của Arsen vô cơ và hữu cơ. Ông cho biết, arsen có nhiều trong hải sản và là arsen vô hại. Nước mắm làm từ cá nên chắc chắn có arsen nhưng đa số là arsen hữu cơ ở dạng Arsenobetaine không độc hại.

Trong khi dư luận vẫn còn đang hoang mang, 2 thương hiệu nước mắm của Masan đã đưa ra quảng cáo đúng vào thời điểm này về việc đạt chuẩn an toàn thạch tín.

Trên một số tờ báo giấy số ra ngày 20/10, quảng cáo của 2 thương hiệu nước mắm Chin-Su hương cá hồi và nước mắm Nam Ngư khẳng định: "Chúng tôi luôn tin rằng nước mắm phải ngon, nhưng trước hết phải an toàn". Quảng cáo cũng cho biết, từ năm 2011, tất cả các sản phẩm nước mắm Chin-Su, Nam ngư đã công bố và đạt chuẩn an toàn thạch tín (arsen).

Ánh Nguyệt