Hai tàu sân bay USS Ronald Reagon và USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tập trận gần bán đảo Triều Tiên vào đầu tháng 6 tới.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Hải quân Mỹ ngày 19-5 xác nhận hai trong số các tàu sân bay của nước này là USS Ronald Reagon và USS Carl Vinson đang hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt, theo tin tức trên báo PL TP. HCM.

Theo thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagon có chở các tiêm kích và máy bay cảnh báo sớm đã bắt đầu tuần tra vào đầu tuần này. Trong khi đó, một nhóm tác chiến tàu sân bay khác dẫn đầu là tàu sân bay USS Carl Vinson cũng đang hoạt động trong vùng biển gần bán đảo Triều Tiên từ cuối tháng trước.

Hai sieu tau san bay My sap tap tran sat Trieu Tien - Anh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: Reuters).

Đầu ngày 19/5, một nguồn tin chính phủ cho biết hai tàu sân bay này có thể sẽ tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc ở biển Nhật Bản vào đầu tháng 6 tới.

Mỹ quyết định triển khai thêm tàu sân bay USS Ronald Reagan vài ngày sau khi Triều Tiên cho thấy đã đạt được một bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển tên lửa, theo tin trên báo NLĐ.

Cuối tháng trước, nhóm tàu tác chiến USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên để phô trương sức mạnh sau khi xuất hiện thông tin nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6.

Tuy chưa tiến hành thử nghiệm hạt nhân nhưng Bình Nhưỡng hôm 14/5 đã phóng thành công tên lửa KN-17 đạt được độ cao hơn 1.609 km. Đây là vụ thử nghiệm thành công nhất trong chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Công Danh (tổng hợp theo báo NLĐ, PL TP. HCM)