Tất cả hải sản đánh bắt trong thời gian qua tại các vùng biển mà Bộ TN-MT công bố được khai thác, đã bảo đảm an toàn do kiểm soát tốt việc không khai thác cá tầng đáy.

Hai san vung duoc khai thac deu an toan - Anh 1

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho hay, tất cả hải sản đánh bắt trong thời gian qua tại các vùng biển mà Bộ TN-MT công bố được khai thác, đã bảo đảm an toàn do kiểm soát tốt việc không khai thác cá tầng đáy.

Đó là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại cuộc họp bàn về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì hôm qua (8.11).

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng nhấn mạnh công việc cần được giải quyết rốt ráo tới đây là tìm giải pháp cho hơn 5.369 tấn hải sản còn tồn kho trong dân sao cho hợp lý, không để lãng phí. Sau khi trao đổi với các bộ, ngành, địa phương, Phó thủ tướng giao Bộ TN-MT tổ chức tiêu hủy 966 tấn hải sản không bảo đảm an toàn thực phẩm và bồi thường 100% giá trị. Đối với hơn 4.000 tấn hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng chưa tiêu thụ được thì giao các địa phương tổ chức tiêu thụ và được hỗ trợ 30% giá trị; gần 100 tấn hải sản an toàn nhưng đã quá hạn sử dụng thì chuyển sang chế biến thức ăn chăn nuôi, được hỗ trợ 70% giá trị.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện vấn đề này.

Đã tạm cấp 3.000 tỉ đồng cho 4 tỉnh

Việc hỗ trợ sinh kế cho người dân 4 tỉnh miền Trung, Phó thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cố gắng hoàn thành nhanh, báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo trong thời gian sớm nhất. Đối với số tiền mà Công ty Formosa bồi thường thì thực hiện đúng quy định về bồi thường và hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Một trong những nhiệm vụ cũng được Phó thủ tướng lưu ý là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với quá trình khắc phục sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung để tiếp tục từng bước ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân, trong đó tuyên truyền việc vùng biển ở đây đã an toàn cho các hoạt động du lịch, tắm biển, sản xuất kinh doanh.

Đến nay, các bộ đã tạm cấp 3.000 tỉ đồng cho 4 tỉnh. Tính đến ngày 7.11, đã có 2 tỉnh thực hiện chi trả đợt 1 cho người dân (Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế) với 262 tỉ đồng. Tại cuộc họp này, Bộ NN-PTNT cũng đã đề xuất bổ sung định mức, đối tượng bồi thường thiệt hại cho người dân chưa có trong Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: cơ sở nuôi ốc hương trên ao cát ven biển, cơ sở nuôi thủy sản chết từ 30 - 70%, cơ sở ương dưỡng giống cá mặn và lợ, cơ sở nuôi tôm siêu thâm canh, tàu khai thác thủy sản trong đầm phá, đối tượng kinh doanh dịch vụ ven biển. Đặc biệt, điều chỉnh, tách định mức hỗ trợ thiệt hại cho chủ tàu và người lao động trên các tàu khai thác có công suất máy trên 90 CV.

Về đối tượng, ngành nông nghiệp kiến nghị bổ sung thêm các đối tượng, gồm các cơ sở chế biến nước mắm, hải sản khô, mắm ruốc, sản phẩm sứa còn tồn kho lớn do không tiêu thụ được; nhà hàng nổi cửa sông ven biển kinh doanh dịch vụ ăn uống và thu mua hải sản tươi sống, thuyền thu mua cá sống; chủ cơ sở kinh doanh hải sản trực tiếp mua hải sản ven biển nhưng có hộ khẩu không thuộc địa bàn xã, phường, thị trấn ven biển; cơ sở thu mua, buôn bán muối, lao động bốc vác, thu hoạch muối; chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, lưu trú, vui chơi giải trí tại các xã, phường, thị trấn ven biển.

Trong đề án của Bộ NN-PTNT dự kiến sẽ có chính sách hỗ trợ cho việc nâng cấp hoặc đóng mới khoảng 1.000 tàu đánh cá có công suất máy từ 90 CV trở lên để ngư dân đánh bắt xa bờ, thời gian thực hiện trong hai năm 2017 - 2018.

Nguyên An